Rượu Rum

Rượu Rum

 

 

 

 

Một số rượu Rum được bán tại tiệm bán rượu ở Decatur, Georgia, USA.

 

 

 

 

Rượu Rum sản xuất từ nhà chưng cất rượu Virgin Islands Company, hình chụp vào khoảng năm 1941.

 

Rượu Rum được chưng cất từ nước rượu làm bằng các sản phẩm của từ cây mía như Molasses và nước mía bằng cách lên men và chưng cất thành rượu.  Nước rượu chưng cất, một dung dịch trong, sau đó được ủ trong thùng gỗ Sồi hay các thùng gỗ khác.

Tuyệt đại đa số các loại rượu Rum được sản xuất ra từ các quốc gia vùng Caribbean và nhiều quốc gia khác ở vùng Trung và Nam Mỹ như Dominican Republic, Guatemala, Colombia, Venezuela, Barbados, Jamaica, Trinidad và Tobago, Puerto Rico, Brazil, Haiti, Belize, Guyana và Cuba.  Ngoài ra cũng có những nơi khác sản xuất rượu Rum như Úc, Fiji, Mexico, Philippines, Ấn Độ, Reunion Island, Mauritius, và nhiều nơi khác quanh thế giới.

Rượu Rum trắng thường được sử dụng để pha rượu Cocktails, và những loại rượu Rum màu vàng hay đậm cũng được uống thẳng hay sử dụng để nấu ăn.  Các loại rượu Rum ngon được bán ra để uống thẳng hay uống với đá.

Rượu Rum đóng một vai trò như là một phần văn hóa của hầu hết các các quốc gia đảo quốc vùng West Indies, và nổi tiếng trong hải quân hoàng gia [khi rượu được pha trộn với nước hay bia để làm thành loại thức uống có tên là Grog] và hải tặc [khi rượu được uống theo kiểu Bumboo].

Tên Gọi

Cho đến giờ người ta vẫn chưa biết đích xác tên gọi rượu Rum xuất phát từ đâu ra.  Trong một bài văn viết vào năm 1824 về nguồn gốc các chữ, Samuel Morewood, một nhà nghiên cứu chữ viết của Anh, đưa ra ý kiến cho rằng chữ Rum có lẽ là chữ Slang của Anh cho chữ tốt nhứt [The Best] như trong câu nói [Having a rum time].  Ông đã viết rằng:

 

 

Khi nước rượu, được tinh chất ra từ Molasses, không thể được đưa vào tên gọi với rượu Whiskey, Brandy, hay Arack, thì nó sẽ được gọi là Rum, để diễn đạt phẩm chất ngon tuyệt hạng của loại rượu này – Samuel Morewood.

 

Vào thời gian đầu, rượu Rum có vị nồng nặc khó uống nên có lẽ điều này không đúng.  Sau đó, Morewood đã đưa ra một ý kiến khác:  Chữ Rum được lấy ra từ gốc chữ Đường trong tiếng Latin.  Chữ Đường trong tiếng Latin là chữ Saccharum, và đây là cách giải thích thường được nghe thấy vào ngày nay.  Vần -um là vần rất phổ thông ở đuôi các chữ trong tiếng Latin, và có vô số các chữ Latin gốc chấm dứt với vần r, do vậy, bất kỳ ai cũng có thể áp dụng kiểu phân tích lý luận của vô số chữ Latin vào việc liên hệ giữa rượu Rum và tiếng Latin.

Một số nhà ngữ học cũng nhắc đến chữ Rum trong ngôn ngữ Romani, có nghĩa là “mạnh” hay “hiệu lực”.  Các chữ này liên hệ đến các chữ Ramboozle và Rumfustian, cả 2 chữ là tên phổ thông của rượu mà người Anh sử dụng vào giữ thế kỷ thứ 17.  Tuy nhiên, không thứ nào trong 2 thứ trên được làm bằng rượu Rum, mà bằng trứng gà, nước Ale, Rượu, đường, và nhiều mùi vị khác.  Chữ có thể là nguồn gốc của từ Rum là chữ Rumbullion hay Rumbustion.  Cả 2 chữ này có mặt vào khoảng thời gian mà rượu Rum xuất hiện, và có từ tục ngữ là “xáo động” hay “náo động”.  Đây có lẽ là giải thích đáng tin cậy nhứt, vì nó mang lại hình ảnh những người đàn ông say sưa đang đánh nhau tại các quán rượu trên đảo.

Một cách giải thích khác là cái tên rượu Rum có được từ tên một ly rượu uống loại lớn của thủy thủ Hòa Lan được gọi là Rummers, từ chữ tiếng Hòa Lan là Roemer, hay ly uống rượu.  Hay cũng có thể từ chữ Iterum, tiếng Latin cho chữ “một lần nữa, một lần thứ hai”, hay Arôme, cho chữ tiếng Pháp là mùi thơm.  Cho dù là nguồn gốc của chữ rượu Rum có từ đâu, cái tên rượu Rum đã trở nên rất phổ dụng vào tháng 5/1657 khi mà Tòa Án tiểu bang Massachusetts đã tuyên bố việc bán hay tàng trữ loại rượu mạnh “được biết đến với cái tên Rumme, nước mạnh, rượu, Brandy, v.v…

Hiện thời, cái tên sử dụng cho rượu Rum dựa trên nơi nào rượu Rum được sản xuất.  Cho loại rượu Rum làm từ các địa phương nói tiếng Tây Ban Nha, thì chữ Ron được sử dụng.  Chữ Ron Añejo là loại rượu Rum được chưng cất và ủ nhiều năm và thường là loại rượu Rum hảo hạng.  Trong khi đó, các quốc gia sản xuất rượu Rum nơi nói tiếng Pháp thì gọi là Rhum, và rượu Rhum Vieux [Old Rum] là loại rượu Rum ủ đã lâu và theo đúng các chuẩn mực qui định.

Một số tên gọi cho rượu Rum là Nelson’s Blood, Kill-Devil, Demon Water, Pirate’s Drink, Navy Neaters, nước Barbados Water.  Một loại rượu Rum làm tại Newfoundland được gọi là Screech, trong khi đó một số rượu Rum trắng làm tại các đảo West Indies được gọi là Tafia.

Lịch Sử

Nguồn Gốc

Rượu Rum được sản xuất từ ngàn xưa.  Việc tạo ra nước rượu lên men từ nước đường mía được biết đến từ thời cổ tại Ấn Độ và Trung Hoa, và từ đó bành trướng ra các nơi khác.  Một trong những thứ rượu sớm biết đến là rượu Brum.  Rượu này do người Malay sản xuất, và có nguồn gốc vài ngàn năm về trước.  Marco Polo cũng đã ghi nghận vào thế kỷ thứ 14 rằng ông đã được cho uống “một thứ nước rượu ngon làm bằng đường” tại một nơi giờ đây thuộc Iran.

Kỹ nghệ chưng cất rượu Rum bắt đầu từ các đồn điền mía tại vùng Carribean vào thế kỷ thứ 17.  Những người nô lệ của đồn điền đầu tiên khám phá ra rằng đường Molasses, một sản phẩm có được trong việc tinh chế đường từ mía, có thể lên men thành rượu.  Sau đó, việc chưng cất các sản phẩm nước rượu này, có thể tạo được rượu tinh chế và loại bỏ được các tạp phẩm, và tạo ra rượu Rum.  Người ta nghĩ rằng rượu Rum đầu tiên có nguồn gốc từ đảo Barbados.

Một tài liệu viết từ năm 1651 tại đảo Barbados cho rằng, “Loại rượu say mà họ làm tại đảo là Rumbullion, hay tục danh là Giết Chết Quỷ Thần [Kill-Divil], và loại rượu này được làm từ đường mía chưng cất ra, một thứ rượu nóng, say chết người“.

Thuộc Địa Hóa Mỹ Châu

 

 

Hải tặc mang rượu Rum lên bờ để mua nô lệ – Hình từ sách “The Pirates Own Book” do Charles Ellms viết.

 

Sau khi rượu Rum sản xuất được tại vùng Caribbean, thì rượu được xuất cảng sang thuộc địa Bắc Mỹ.  Để thỏa mãn nhu cầu cao loại rượu Rum, nhà máy chưng cất rượu Rum đầu tiên tại thuộc địa Anh ở Bắc Mỹ đã được thành lập vào năm 1664, ngày nay thuộc vùng Staten Island, Boston, tiểu bang Massachusetts và chưng cất mẻ rượu đầu tiên 3 năm sau đó.  Đây là nhà sản xuất rượu Rum sớm nhứt tại thuộc địa New England và cũng là kỹ nghệ có nhiều lợi nhuận nhứt.  Và New England đã trở thành trung tâm chưng cất rượu do có kỹ thuật sản xuất, nơi sản xuất sắt thép và tay nghề cùng vô số gỗ; rượu Rum sản xuất tại đó nhẹ hơn, và giống với rượu Whiskey hơn, và ngon hơn, thơm hơn rượu Rum sản xuất tại các đảo West Indies.  Rượu Rum Rhode Island đã sánh cùng vàng và trở thành một thứ “tiền tệ” trao đổi tại Âu Châu trong một khoảng thời gian.  Người ta đánh giá rằng mức tiêu thụ rượu Rum tại thuộc địa Bắc Mỹ trước cuộc cách mạng Hoa Kỳ [American Revolutionary War] trên đầu tất cả mọi người  kể cả đàn ông, đàn bà, và con nít là 13.5 lít rượu Rum cho mỗi năm.

Để thỏa mãn nhu cần cần đường Molasse cho việc sản xuất rượu Rum, cùng lúc với nhu cầu về đường đang tăng lên cao tại Âu Châu trong suốt thế kỷ thứ 17 và 18, một nguồn nhân công cần để làm việc trong các nông trại mía tại vùng Caribbean là điều cần thiết.  Một nguồn buôn bán theo vòng Tam Giác đã được thành lập  giữa Phi Châu, vùng Caribbean, và vùng thuộc địa đã thành lập.  Việc trao đổi nô lệ, đường Molasse, và rượu Rum rất có lời, và bị xáo trộn do bộ luật Sugar Act vào năm 1764 và có lẽ đã giúp tạo ra cuộc cách mạng Mỹ Quốc.

Sự phổ biến của rượu Rum tiếp tục sau cuộc Cách Mạng Hoa Kỳ, khi George Washington nhấn mạnh việc ông cần một thùng rượu Rum Barbados cho ngày đăng quang tổng thống vào năm 1789.

Rượu Rum bắt đâu đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị; các ứng cử viên nỗ lực trong việc tác động đến kết quả bầu cử bằng việc rộng rãi trong cách tiêu xài rượu Rum.  Người dân sẽ tham dự các buổi vận động để xem ứng cử viên nào phân phát nhiều rượu Rum hơn.  Các ứng cử viên kỳ vọng uống rượu với mọi người để chứng minh rằng ông ta là một người độc lập và thực sự là một người Cộng Hòa.  Tại cuộc bầu cử thượng nghị sĩ tiểu bang Mississippi vào năm 1833, một ứng cử viên, Thẩm Phán Edward Turner, châm rượu và uống cùng người dân.  Ông này đối đãi mọi người một cách tự nhiên, thân tình như việc ông sẽ thắng cử.  Một ứng cử viên khác, một mục sư Tin Lành Methodist tên là Dick Stewart, ông sẽ không châm rượu cho mọi người nhưng ai cũng có thể uống thoải mái rượu theo khả năng của họ; và Dick Stewart đã thắng cử.

Do việc cấm rượu Rum từ các đảo của Anh ở vùng đảo Caribbean, kết hợp với việc phát triển của rượu Whiskey Mỹ, đã đưa đến việc loại rượu này mất dần thị trường tại Mỹ.

Rượu Rum Hải Quân

 

Phân phát rượu Rum.

Rượu Rum liên hệ với Hải Tặc bắt đầu từ khi các công ty buôn bán Anh buôn bán các loại hàng hóa quý giá.  Khi một số các thủy thủ tàu buôn bán này trở thành hải tặc, thì sở thích về rượu Rum của họ vẫn không thay đổi, và sự liên hệ này trở nên mạnh hơn khi các tác phẩm văn chương của Robert Louis Stevenson về các Hải Đảo Kho Báu [Treasure Island] được viết ra.

Sự liên hệ giữa Hải Quân Hoàng Gia Anh và rượu Rum bắt đầu vào năm 1655 khi hạm đội Anh chiếm được đảo Jamaica.  Từ nguồn rượu Rum nội địa sẵn có, Hải Quân Anh đã bắt đầu thay thế số lượng rượu cung cấp hàng ngày cho thủy thủ từ rượu Brandy của Pháp sang rượu Rum.  Trong khi khẩu phần ban đầu được đưa ra là rượu nguyên chất, hay pha với nước chanh, nhưng việc pha thêm nước vào rượu Rum đã bắt đầu từ năm 1740.  Để giúp giảm thiểu tác động của rượu đối với thủy thủ, hạm trưởng Edward Vernon bắt đầu pha nước vào rượu Rum, một hỗn hợp mà ngày nay được biết dưới cái tên Grog.  Hải Quân Hoàng Gia Anh tiếp tục cung cấp khẩu phần rượu Rum hàng ngày cho thủy thủ đoàn, và được biết đến với cái tên là “Tot”, cho đến ngày 31 tháng 7/1970 thì việc cung cấp rượu Rum này bị bãi bỏ.  Ngày nay, khẩu phần rượu Rum thỉnh thoảng vẫn được phân phát cho thủy thủ của Hải Quân Hoàng Gia Anh theo lịnh Her Majesty Queen Elizabeth II với cái tên “Splice the mainbrace” !  Trong thời gian gần đây, các dịp này thường là dịp những ngày sinh nhựt, lễ cưới, hay các lễ kỷ niệm đặc biệt của Hoàng Gia Anh.  Và mệnh lệnh “Spcie the mainbrace“, theo nghĩa hàng ngày, có nghĩa là khẩu phần thực phẩm được tăng lên gấp đôi cho ngày ấy.

Một câu chuyện của Hải Quân Anh liên hệ đến rượu Rum là sau chiến thắng trận hải chiến Battle of Trafalgar, thân xác của Đô Đốc Horatio Nelson được bỏ vào trong một thùng rượu Rum để đưa ngược về Anh.  Khi về đến nơi, tuy nhiên, rượu trong thùng đã hoàn toàn biến mất.  Xác của Horatio Nelson được lấy ra, và người ta đã khám phá ra rằng các thủy thủ đã khoan một lổ nhỏ vào thùng rượu Rum và đã uống sạch các nước rượu trong đó, và hiển nhiên đã uống luôn cả máu của Nelson đã ngấm vào rượu.  Và câu chuyện này cũng chính là tiền đề đưa đến thành ngữ tục danh của rượu Rum là Máu Huyết Nelson [Nelson’s Blood].  Hay nó cũng chính là câu chuyện đã tạo nên thành ngữ Khỏ vào Đô Đốc [Tapping the Admiral] được sử dụng để mô tả việc uống rượu Rum hàng ngày của thủy thủ Hải Quân Hoàng Gia Anh.  Và câu chuyện huyền thoại này đã gây nhiều tranh cãi.

Hải Quân Hoàng Gia Tân Tây Lan là lực lượng Hải Quân sau cùng nhứt trên thế giới vẫn con cấp phát cho thủy thủ đoàn khẩu phần rượu Rum mỗi ngày.  Trong khi đó thì Hải Quân Canada chỉ cấp phát trong những dịp đặc biệt; rượu Rum thường được cung cấp từ quỹ của các sĩ quan hiện dịch và có nồng độ là 150 proof [hay 75% độ cồn trong rượu].  Và rượu được uống theo mệnh lệnh nhằm “lên tinh thần binh sĩ” [Up Spirits].

Thuộc Địa Hóa Úc Châu

 

 

Nhà Chưng cất rượu Rum Beenleigh, nằm bên bờ sông Albert gần Brisbane, tại Úc, được chụp vào khoảng năm 1912.

Rượu Rum trở thành một món hàng buôn bán quan trọng vào thời đầu thuộc địa hóa New South Wales.  Sự quan trọng của rượu Rum là do sự thiếu tiền tệ trao đổi cho những người dân sống nơi thuộc địa, và uống rượu là một thú vui cho phép những người dân sống nơi vùng thuộc địa mới giải trí vì các nơi đó không có những thú vui tiêu khiển khác.  Giá trị của rượu Rum được sử dụng để trả cho những người định cư làm việc tại các mảnh đất mà những sĩ quan quân đội được cấp phát.  Do việc phổ dụng của rượu Rum trong giới định cư trên đất mới, thuộc địa Úc trở nên nổi danh về việc say sưa mặc dù số lượng rượu tiêu thụ tại đây ít hơn số lượng rượu tiêu thụ trung bình tại Anh vào thời gian đó.

Khi William Bligh nhậm chức Toàn Quyền thuộc địa Úc Châu vào năm 1806, ông muốn giải quyết hình ảnh người từ bên ngoài nhìn thuộc địa Úc như một nơi chốn say sưa, chè chén bằng cách nghiêm cấm việc sử dụng rượu Rum như một phương thức tiền tệ để trao đổi hàng hóa.  Và phản ứng của binh sĩ tại thuộc địa là binh sĩ thuộc binh đoàn New South Wales Corps đã tiến quân, với lưỡi lê sẵn sàng xung trận, vào dinh thự toàn quyền, và bắt giam tại chổ toàn quyền Bligh.  Những binh sĩ nổi loạn này tiếp tục quyền kiểm soát thuộc địa cho đến khi toàn quyền Lachlan Macquarie đến nhậm chức vào năm 1810.

Thể Loại

Phân chia loại rượu Rum là một việc làm phức tạp bởi vì không có một tiêu chuẩn nào về rượu Rum.  Thay vào đó, rượu Rum được định nghĩa theo nhiều quy định, luật lệ khác nhau từ các quốc gia khác nhau sản xuất ra rượu Rum.  Những khác biệt về định nghĩa bao gồm nồng độ rượu, tuổi ủ rượu, và ngay cả cái tên gọi của rượu.

Những thí dụ về sự khác biệt trong nồng độ của rượu là Colombia đã đòi hỏi tiêu chuẩn rượu Rum nước này sản xuất phải có một độ cồn tối thiểu là 50 ABV, trong khi đó thì Chile và Venezuela chỉ yêu cầu tối thiểu là 40% ABV.  Mễ Tây Cơ đòi hỏi rượu Rum phải được ủ tối thiểu là 8 tháng; Dominican Republic, Panama và Venezuela cần 2 năm.  Tiêu chuẩn đặt tên rượu cũng khác biệt.  Argentina định nghĩa rượu Rum theo Trắng, Vàng, Nhẹ, và Cực Nhẹ.  Trong khi đó thì Barbados sử dụng từ Trắng, Trên Mức [Overproof], và Đủ Tuổi [Matured], và Hoa Kỳ thì định nghĩa theo tên là Rum, Rượu Rum [Rum Liqueur], và rượu Rum Hương Vị [Flavored Rum].  Tại Úc, rượu Rum được chia ra theo màu là rượu Rum đậm màu hay Rum Đỏ và Rum Trắng.

Các Loại Rượu Rum Khác Nhau trong Khu Vực

 

 

Tòa nhà Bacardi tại Havana, Cuba.

Trong vùng Caribbean, mỗi đảo hay mỗi khu vực sản xuất có một kiểu sản xuất rượu Rum riêng biệt.  Trên tổng quát, các kiểu làm rượu Rum này có thể nhóm lại theo ngôn ngữ tiếng nói tại đảo quốc đó.  Do ảnh hưởng nhiều từ rượu Rum Puerto Rico, nên hầu hết rượu Rum tiêu thụ tại Mỹ được sản xuất theo kiểu rượu Rum sản xuất từ các quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha.

  • Các Đảo và Quốc Gia nói tiếng Tây Ban Nha: sản xuất các loại rượu Rum trắng với vị không hăng nồng.  Rượu Rum từ Guatemala, Cuba, Panama, Dominican Republic, Nicaragua, Puerto Rico, Colombia và Venezuela thuộc thể loại này.  Rượu Rum từ đảo U.S. Virgin cũng nằm trong thể loại này.
  • Các Đảo và Quốc Gia nói tiếng Anh: nổi danh cho cái loại rượu Rum đậm màu và đầy hương vị giữ được số lượng lớn hương vị đường Molasses.  Rượu Rum từ Barbados, Belize, Bermuda, Saint Kitts, Trinidad & Tobago, vùng Demerara của Guyana, và Jamaica nằm trong thể loại này.
  • Các Đảo và Quốc Gia nói tiếng Pháp: nổi danh với các loại rượu Rum nông sản [Rhum Agricole].  Các loại rượu Rum này, được sản xuất hoàn toàn bằng nước đường mía, do đó giữ được mùi vị nguyên thủy của nước mía và do đó thường đắc tiền hơn loại rượu Rum được làm từ đường Molasses [một sản phẩm của đường mía].  Rượu Rum sản xuất từ Haïti, Guadeloupe và Martinique nằm trong thể loại này.

Cachaça làm một loại rượu tương tự như rượu Rum được sản xuất tại Brazil [một số quốc gia, trong đó có Mỹ, đã phân loại rượu Cachaça là một thứ rượu Rum].  Rượu Seco, của Panama, cũng là một loại rượu vừa giống rượu Rum vừa giống rượu Vodka, vì nó được chưng cất 3 lần.  Rượu Batavia Arrack, hay Arrak, là một thứ rượu tương tự như rượu Rum do Nam Dương [Indonesia] sản xuất có sử dụng gạo trong thành phần rượu.  Mễ Tây Cơ sản xuất rất nhiều rượu Rum trắng và đậm màu, cùng các loại rượu rẻ và ít mùi đường mía, như loại Aguardiente de CañaCharanda.  Trong một số trường hợp, rượu làm từ đường mía được thêm mùi của Mezcal vào để tạo vị giống như rượu Tequila.

Một loại rượu có tên là Aguardiente, được chưng cất từ đường Molasse và thường pha trộn với mùi ngò [Anise], và thêm nước đường mía sau khi chưng cất xong, được sản xuất tại Trung và Nam Mỹ.

Tại Tây Phi, và đặc biệt là tại Liberia, nước đường mía được biết đến với cái tên Liberia Rum hay đơn giản hơn là CJ, là một loại rượu chưng cất có nồng độ mạnh và rẻ tiền.  Một loại rượu khác sản xuất tại Nam Phi từ thập niên 1950’s bằng đường mía có tên là Cane.

Tại Âu Châu, một loại rượu tương tự được làm từ củ cải đường [Sugar Beet] có tên là Tuzemák [từ chữ Tuzemský Rum] tại Cộng Hòa Tiệp và Kobba Libre tại đảo Åland Islands.

Tại Đức, một loại rượu Rum rẻ tiền và đậm màu gọi là Rum-Verschnitt [hay Rum pha].  Loại rượu Rum chưng cất này được làm từ rượu Rum đậm màu nguyên chất [thường từ Jamaica], thay đổi nước rượu, và thêm nước vào.  Thông thường, đường màu Caramel cũng được sử dụng thêm vào để tạo màu sắc.  Số lượng rượu Rum nguyên chất trong rượu Rum-Verschnitt có thể chỉ có 5% theo đúng luật pháp quy định, nhưng vị của rượu Rum-Verschnitt vẫn rất tương tự như rượu Rum nguyên chất.  Tại Áo Quốc, một thứ rượu Rum tương tự được bày bán có tên là Inländerrum [hay rượu Rum nội địa].  Tuy nhiên rượu Rum Inländerrum của Áo Quốc là loại có nhiều hương vị cay [thí dụ như loại Stroh], trong khi đó thì rượu Rum-Verschnitt của Đức, tương phản lại, không bao giờ có vị thêm vào hay cay cả.

Nồng Độ Rượu

 

 

Ba loại rượu Rum đậm màu, vị, và nhẹ.

Thể loại và nồng độ của rượu Rum được sử dụng để phân biệt các loại rượu Rum tùy thuộc vào nơi chốn mà rượu Rum được làm ra.  Mặc dù có những sự khác biệt nhưng những thể loại sau đây được sử dụng để phân loại rượu Rum:

  • Rượu Rum Trắng [Light Rums], Cũng còn được gọi là rượu Rum Bạc và Rum Trắng.  Trên tổng quát, rượu Rum Trắng có rất ít hương vị ngoại trừ độ ngọt, và thường được sử dụng để làm rượu Cocktails.  Rượu Rum Trắng đôi lúc được lọc lại sau khi ủ để loại bỏ các màu sắc tạo ra do quá trình ủ rượu tạo ra.  Rượu Cachaça của Brazil thuộc thể loại này, nhưng một số loại khác thì gần hơn với rượu Rum Vàng.  Đa số các loại rượu Rum Trắng sản xuất từ Puerto Rico.  Do hương vị nhẹ nhàng nên loại rượu này thường được sử dụng để pha rượu Cocktails hơn là được uống thẳng.
  • Rượu Rum Vàng [Gold Rums], còn được gọi là rượu Rum Hổ Phách [Amber Rum], thường được ủ vừa.  Các loại rượu Rum này có màu đậm là do ủ trong các thùng gỗ [thường là các thùng gỗ Sồi trắng được đốt cháy xém đã từng được ủ rượu Bourbon Whiskey].  Loại rượu Rum này có nhiều mùi vị, và thường mạnh hơn loại Rum Bạc, và có thể xem như là loại nằm giữa rượu Rum Trắng và Rum đậm  màu.
  • Rượu Rum Hương Vị [Spiced Rum]: Các loại rượu Rum này có được mùi vị bằng việc cho thêm vào các hương vị và, đôi khi, đường Caramel.  Hầu hết có màu đậm, và sử dụng rượu Rum Vàng để sản xuất.  Một số có màu đậm, trong khi đó một số loại rượu rẻ hơn được làm bằng loại rượu Rum Trắng và làm đậm màu bằng màu đường Caramel.  Những  loại hương vị thêm vào rượu Rum là Quế, Rosemary, Ngò, hay Tiêu.
  • Rượu Rum Đậm Màu [Dark Rum], còn được biết với cái tên rượu Rum Đen hay Rum Đỏ, nằm trong thể loại rượu Rum đậm màu hơn rượu Rum Vàng.  Loại rượu Rum này được ủ lâu hơn, trong các thùng gỗ Sồi được đốt cháy xém nhiều hơn.  Rượu Rum đậm màu có vị nặng hơn loại rượu Rum Trắng hay Vàng, và các mùi hương vị cũng dễ dàng nhận biết, cùng với mùi đường Molasse mạnh hay mùi Caramel trên vị.  Ngoài việc sử dụng trong các loại rượu pha, rượu Rum đậm màu là loại rượu Rum sử dụng trong ẩm thực nhiều nhứt.  Các loại rượu Rum đậm màu được sản xuất từ các khu vực như Jamaica, Haiti, và Martinique, mặc dù hai quốc gia vùng Trung Mỹ là Nicaragua và Guatemala, đã sản xuất ra hai loại rượu Rum đậm màu được giải quốc tê là Flor de Caña và Ron Zacapa Centenario.
  • Rượu Rum Vị Trái Cây [Flavored Rum]: Một số nhà sản xuất rượu đã bắt đầu bán rượu Rum được pha thêm hương vị trái cây như Chuối, Xoài, Cam, Chanh Vàng, Dừa hay Chanh Xanh.  Các loại rượu Rum này có nồng độ nhẹ hơn 40%, được uống như các loại rượu trái cây, và thường được uống thẳng hay trong đá.
  • Rượu Rum Nồng Độ Cao [Overproof Rum] Đây là loại rượu Rum có nồng độ cao hơn loại rượu Rum thông thường 40%.  Hầu hết các loại rượu Rum này có nồng độ cao hơn 60%, và trên thực tế, các loại rượu này thường có nồng độ từ 75% cho đến 80%.
  • Rượu Rum Hảo Hạng [Premium Rum]: Cũng giống như mọi loại rượu uống khác, như rượu Cognac hay rượu Scotch Whisky, vẫn có thị trường cho loại rượu Rum hảo hạng và thượng hảo hạng.  Đây là `những tên rượu được sản xuất và ủ cẩn thận.  Những loại rượu này có nhiều đặc tính và mùi vị hơn loại pha trộn, và do đó thường được uống thẳng.

Phương Pháp Sản Xuất

Không giống như các loại nước rượu khác, như rượu Cognac hay Scotch Whisky, rượu Rum không có định nghĩa cho phương pháp sản xuất.  Thay vào đó, rượu Rum được sản xuất dựa theo các phương pháp truyền lại và do đó khác nhau từ địa phương này sang địa phương khác, và khác nhau cả từ lò rượu này sang lò rượu khác.

Lên Men Rượu

 

 

Mía thu hoạch để ép lấy nước mía và làm đường Molasses.

Hầu hết các loại rượu Rum sản xuất đều làm từ đường Molasses.  Trong vùng Caribbean, hầu hết tất cả các đường Molasses sử dụng đều từ Brazil.  Một ngoại lệ nổi bật là tại các đảo nói tiếng Pháp, nước đường mía được sử dụng trong thành phần cơ bản làm rượu ban đầu.

Men và nước được thêm vào trong thành phần cơ bản và khởi đầu chu kỳ lên men rượu.  Trong khi một số nhà sản xuất rượu cho phép sử dụng loại men rượu hoang vào việc lên men rượu, nhưng hầu hết đều sử dụng các loại men có giống được tinh chế để tạo được sự lên men rượu theo đúng thời hạn định ra cũng như không làm thay đổi vị rượu.  Dunder, một loại men rượu tốt có được từ các lần lên men rượu trước đó, là loại men rượu được sử dụng tại Jamaica.  Loại men sử dụng sẽ cho ra cái mùi và vị của rượu được làm ra.  Những nhà chưng cất các loại rượu Rum trắng, như Barcadi, thích loại men hoạt động nhanh hơn các loại men rượu khác.  Việc sử dụng các loại men hoạt động chậm tạo ra các chất Esters nhiều hơn trong quá trình lên men rượu, và tạo được rượu Rum có đầy đủ mùi vị hơn.

Chưng Cất Rượu

Cũng như trong mọi vấn đề của sản xuất rượu Rum, không có một phương pháp tiêu chuẩn nào sử dụng cho việc chưng cất rượu Rum.  Trong khi một số nhà sản xuất chưng cất rượu theo từng mẻ bằng nồi chưng, hầu hết mọi nhà sản xuất rượu Rum chưng cất rượu bằng tháp chưng rượu.  Rượu chưng cất từ nồi chưng chứa đựng nhiều chất vị thơm hơn loại chưng cất từ tháp chưng và do đó tạo ra rượu Rum có vị ngon hơn.

Ủ Rượu và Pha Trộn

Nhiều quốc gia yêu cầu rượu Rum phải được ủ ít nhứt là một năm.  Cách ủ rượu này thường được làm bằng cách sử dụng các thùng gỗ ủ rượu Whiskey Bourbon cũ để ủ rượu Rum, nhưng cũng có thể sử dụng các hồ bằng thép không rỉ hay các loại thùng gỗ khác.  Cách thức ủ rượu sẽ tạo ra màu rượu Rum.  Rượu Rum được ủ trong thùng gỗ Sồi sẽ có màu đậm, trong khi rượu Rum được ủ trong các thùng thép không rỉ sẽ giữ màu sắc không màu.  Do thời tiết khí hậu vùng nhiệt đới tại các vùng sản xuất rượu Rum, nên rượu Rum thường lên tuổi nhanh hơn các loại rượu Scotch Whisky hay Cognac Brandy.  Một dấu hiệu cho thấy việc lên tuổi rượu nhanh hơn là chỉ số rượu thiên thần sử dụng [Angel’s Share], hay số lượng sản phẩm bị mất đi do bốc hơi.  Trong khi sản phẩm rượu ủ tại Pháp và Scotland bị mất đi khoảng 2% cho mỗi năm ủ, rượu Rum bị mất đôi lúc đến 10%.  Sau khi được ủ, rượu Rum được pha trộn để đảm bảo hương vị của rượu.  Pha trộn là bước sau cùng trong quá trình làm rượu.  Một phần trong quá trình pha trộn này là việc rượu Rum trắng có thể được lọc để loại bỏ những màu sắc tạo ra trong quá trình ẩm.  Cho loại rượu Rum đậm màu, nước đường Caramel có thể được cho thêm vào để tạo màu cho sản phẩm trước khi tung ra thị trường.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: