Rượu Arak

Rượu Arak

 

 

 

 

Một chai rượu Arak

Rượu Arak hay Araq là một loại rượu có nồng độ cồn tương đối cao [từ 50-63% lượng cồn trong thể tích rượu].  Loại rượu này không màu, trong, có vị Hồi Cần [Anise – 茴芹] không ngọt và được sản xuất theo phương pháp chưng cất.  Đây là loại rượu thường thấy ở Lebanon và Syria, và cũng được sản xuất cũng như tiêu thụ tại nhiều quốc gia Trung Đông và Bắc Phi.

Tên Gọi

Chữ Arak là chữ trong ngôn ngữ Ả Rập [Araq عرق] và có nghĩa là ngưng tụ.  Một số loại rượu khác cũng có tên đọc giông giống như rượu Arak bao gồm rượu Arrack và một chữ tên rượu khác của người Armenia và Azerbaijan là rượu Aragh có nghĩa là rượu Vodka, và không có mùi Hồi Cần trong đó.  Các tên rượu có gốc Hồi Cần và liên hệ đến rượu Arak bao gồm Raki, Zivania, và Ouzo được tiêu thụ nhiều ở Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, và Hy Lạp.

Cách Uống

 

 

Rượu Arak với nước và đá.

 

Rượu Arak thường được pha với tỷ lệ xấp xỉ khoảng 1/3 là rượu Arak vào 2/3 nước theo cách uống thường có của người Lebanon gọi là Ibrik [trong tiếng Ả Rập là إبريق], và sau đó hỗn hợp rượu pha được đổ và một ly đựng đầy đá.  Sự pha trộn này làm cho nước rượu tinh trong biến đổi thành màu trắng sữa; việc này xảy ra bởi vì một thành phần dầu của Hồi Cần hòa tan được trong rượu nhưng không hòa tan được trong nước.  Và kết quả là một loại nước có màu sắc giống sữa, những giọt nước nhỏ phân tán ánh sáng và biến đổi nước sang dạng trong mờ, hiện tượng này được gọi là Biến Sắc [Louching].  Rượu Arak thương được uống khi ăn với các thức ăn của vùng Trung Đông.  Hầu hết những người uống rượu Arak thích uống kiểu này hơn là chỉ uống riêng rượu.  Ngoài ra rượu Arak cũng còn được uống khi ăn thịt nướng với sốt tỏi.

Nếu nước đá được thêm vào ly sau khi đã đổ rượu vào, thì nó sẽ tạo nên một lớp màn không đẹp trên bề mặt nước trong ly rượu bởi vì đá tạo tinh thể dầu Hồi Cần đông lại trong rượu Arak.  Nếu nước được thêm vào trước, cồn Ethanol trong rượu sẽ hòa chất dầu tạo màu sữa, và đưa đến việc nước rượu trong biến thành nước có màu sữa.  Để tránh việc kết tủa của chất dầu trong Hồi Cần [thay vì tạo nước đục có màu sữa], người uống rượu thường không muốn sử dụng lại ly đã uống xong.  Trong các nhà hàng, khi một chai rượu Arak được gọi, người phục vụ thường đem ra rất nhiều ly vì lý do này, trong khi đó thì nếu uống ở nhà, thường là không cần thiết.

Các Loại Rượu Arak của Lebanon

 

 

Rượu Arak Rayan của Syria.

Một số tên rượu Arak phổ dụng bao gồm:

  • Al Laytany (الليطاني)
  • Al Bayt (البيت)
  • Al-Jouzour (الجذور)
  • Al Samir
  • Brun (بران)
  • El Massaya (مسايا)
  • Fakra (فقرا)
  • Ghantous and Abi Raad (غنطوس و أبي رعد)
  • Kefraya
  • Ksarak (كساراك)
  • Layali Loubnan (ليالي لبنان)
  • Nakad (نكد)
  • Riachi (رياشي)
  • Tazka (تزكا)
  • Touma (توما)

Giai Đoạn Chuẩn Bị

Việc chưng cất rượu khởi đầu với vườn nho và chất lượng giống nho là những yếu tố chính để tạo ra nước rượu Arak ngon.  Lá nho phải già đúng độ và có màu vàng.  Thay vì được dẫn thủy nhập điền trong vấn đề tưới tiêu vườn nho, thì các vườn nho để tự nhiên cho khí hậu Địa Trung Hải và sử dụng nước mưa cũng như ánh nắng mặt trời giúp vườn nho tươi tốt.  Nho thu hoạch vào tháng Chín và tháng Mười, được ép và bỏ vào thùgn gỗ cùng với nước ép [El Romeli] và được để lên men trong vòng 3 tuần lễ.  Thỉnh thoảng, hợp chất này được đảo đều để khí CO2 thoát ra ngoài.

 

 

Lò Chưng Cất Rượu Arak.

Trong lần chưng cất đầu tiên, mục đích là để trích hết lượng cồn có trong hỗn hợp đã lên men trong vòng 3 tuần trước đó.  Việc chưng cất được làm bằng nồi chưng cất Alembic bằng đồng [El Romeli hay Al Karkeh].  Nồi chưng cất này có 3 phần.  Phần thấp nhứt chứa đựng đồ để nấu sôi trên lửa.  Phần giữa thu góp hơi nước rượu bốc ra từ phần nấu bên dưới.  Phần thứ ba là phần làm lạnh hơi nước rượu và biến thành dung dịch sau đó dẫn vào bình chứa thủy tinh.  Mọi hỗn hợp nho ép đã được lên men được đổ hết vào bên trong phần thấp nhứt và sau đó được đun sôi ở nhiệt độ 80°C [nhiệt độ sôi của cồn], nhưng dưới 100°C  [nhiệt độ sôi của nước].  Mục đích là thu hết mọi thành phần cồn có trong hỗn hợp trong khi không cho phép bất kỳ phần nước nào thoát ra khỏi bồn chứa.

Có nhiều loại nồi chưng cất khác loại, từ bằng thép, cho đến bằng đồng, từ liên tục cho đến đứt khoảng, từ cổ ngỗng cho đến nắp đầy, tháp chưng, bình, v.v… và tất cả đều ảnh hưởng đến vị thơm của rượu.  Trên thực tế, vật liệu sử dụng và kiểu nồi chưng sẽ thu hơi nước rượu chưng khác nhau và điều này sẽ tạo ra mùi vị rượu Arak khác nhau.  Nồi làm bằng đồng với hình dáng Ma Rốc là được ưa chuộng nhứt.

 

 

Hột Hồi Cần trên thớt gỗ.

Sản phẩm rượu Arak sau cùng được tạo ra từ lần chưng cất thứ 2.  Nước rượu cồn thu được từ lần chưng đầu sẽ được chưng lại.  Nhưng lần này nước rượu cồn được hòa trộn với hột Hồi Cần.  Nồi chưng Alembic sẽ được rửa sạch để lấy hết những tạp chất của lần chưng trước ra.  Nước rượu cồn và hột Hồi Cần được hòa trộn với nhau ở phần thấp Karkeh [Ddessett].  Tỷ lệ nước rượu cồn và hột Hồi Cần có thể khác nhau [thông thường xấp xỉ 600 grams hột Hồi Cần cho mỗi 4.5 lít nước rượu cồn], và đây là 1 trong những yếu tố chính trong chất lượng sản phẩm sau cùng.  Và việc chưng cất lần 2 bắt đầu, thường ở nhiệt độ thấp nhứt.  Việc làm này có thể rất lâu, vào khoảng 8 giờ cho mỗi 150 lit rượu Arak ở nồng độ 100 Proof.

Để gia tăng chất lượng rượu Arak, nước rượu được chưng cất xong sẽ được ủ vào trong vò rượu 2 quai làm bằng đất sét để phần rượu có nồng độ thấp bốc hơi [còn gọi là phần rượu của Thánh Thần – Share of Angels] và nước rượu còn lại khi uống vào sẽ ngon hơn.  Thời gian ủ rượu thường là vào khoảng 12 tháng tại lò ủ rượu lớn nhứt Lebanon là El Massaya.

Theo tục lệ cổ truyền, một tiệc rượu thường khi mọi người tụ tập lại giúp người sản xuất rượu và làm lễ tiệc.  Đây là một trong những tiệc rượu cổ truyền của người miền núi ở Lebanon và thường diễn ra vào tháng 10.

Các Loại Rượu Arak Khác Nhau

Một trong những loại rượu căn bản nhứt, được xem như là kiểu mẩu của rượu Arak, là được chưng cất từ nho và Hồi Cần.  Một số khác rượu Arak cũng phổ biến ở mọi quốc gia khác nằm kề cận vùng Địa Trung Hải, và Viễn Đông.  Tại vùng Levant, rượu Arak được chưng cất từ nước bưởi lên men hay, thỉnh thoảng, từ đường, và được người dân địa phương xem như loại rượu ngon tương đương như các loại rượu mạnh của các quốc gia khác.  Cùng loại rượu như vậy và được gọi là Ouzo tại Hy Lạp, Mastika tại Cộng Hòa Macedonia, Bulgaria và Raki tại Thổ Nhĩ Kỳ;  Các loại rượu đó được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như ngũ cốc, đường Molasses, Plum, trái Sung Fig và khoai tây.  Loại rượu tương tự là rượu Arak của Iraq, được làm từ nước trái Chà Là lên men, và rượu Zibib của Ai Cập, một loại rượu nhà nông Ai Cập tự làm.  Một loại rượu Arak của người Iran làm gọi là Aragh-e Sagi [عرق سگی – mồ hôi chó] được làm mà không có Hồi Cần trong đó, và có độ rượu cao hơn các loại rượu Arak khác.

Ngoài nguyên liệu sử dụng, rượu Arak khác nhau bởi hình dạng nồi chưng.  Trên thực tế một số sử dụng loại nồi chưng cất liên tục, một số sử dụng nồi chưng cổ ngỗng, và một số khác sử dụng nồi chưng hình dạng Ma Rốc.  Những hình dạng nồi chưng khác nhau sử dụng năng lượng hơi nước tạo ra để gia tăng tiến trình chưng cất, trong khi đó nồi có nắp dạng Ma Rốc cho phép hơi nước bốc tự nhiên và như vậy cho phép các thành phần hương vị di chuyển êm hơn.  Nhà chưng cất rượu làm sống lại kỹ thuật này là El Massaya tại Tanail, thung lũng Bekaa.

Xa về phía Tây, dọc theo bờ Bắc của Địa Trung Hải, rượu Anesone của Ý Đại Lợi, rượu Pastis của Pháp, và Ojén của Tây Ban Nha là loại rượu giải khát và có vị ngọt của loại rượu Arak.  Về miền Viễn Đông, loại rượu có cùng âm thanh gọi là Arrack là loại rượu chưng cất khác từ trái Palm hay gạo và không có mùi Hồi Cần.

Theo tục lệ, rượu Arak thường được sản xuất tại vùng địa phương làng xóm, nhưng trong vài thập niên qua loại rượu này đã được kỹ nghệ hóa.  Đây là loại rượu mà những người vùng Trung Đông yêu thích so với các loại rượu nhập từ phương Tây.

Nồng độ rượu Arak thay đổi từ 40 cho đến 80% tùy theo nhà sản xuất nhưng người tiêu thụ không biết đích xác chất lượng của rượu.  Nồng độ của rượu tùy thuộc vào số lượng nước lọc chưng cất thêm vào sau khi rượu đã được chưng cất xong.

Tại Iraq, rượu Arak thỉnh thoảng còn được gọi là sữa sư tử [حليب سباع‎) ḥalīb sibāʕ], tương tự như tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là Aslan Sütü thường do bởi màu sắc rượu giống nước sữa, và nồng độ rượu cao đôi lúc làm cho một người “mạnh như mãnh sư“.

Người Lebanon xem rượu Arak như là loại thức uống cổ truyền và tên gọi Arak Zahlawi là tên bản quyền gốc [Controlled term of origin] được những nhà sản xuất rượu Arak của Lebanon tại khu vực thung lũ Zahleh Beqaa Valley giữ.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: