Rượu Arrack

Rượu Arrack

 

 

 

Một chai rượu Arrack của Sri Lanka.

Rượu Arrack là một loại rượu cồn được chưng cất tại Nam và Đông Nam Á từ các nước trái cây, ngũ cố, đường mía, đường dừa Palm lên men.  Rượu Arrack thường có màu hổ phách, là màu sắc phân biệt giữa rượu Arrack từ loại rượu không màu, trong suốt có tên Arak tại vùng Trung Đông.

Tên Gọi

Tên rượu Arrack được trích từ tiếng Ả Rập là Arak [عرق, ‛araq], có nghĩa là mồ hôi hay rượu mạnh [và tại Trung Đông thường được làm bằng nho].  Đây là loại rượu nổi danh tại miền Nam Ấn nơi có các tiểu bang với rừng dừa bạt ngàn và được gọi là Naadan Vaatu Chaarayam tại Kerala.

Rượu Dừa Arrack

Phần sáp sữa được lấy từ bông của cây dừa Palm trước khi cây nở bông.  Phần sáp sữa này được lên men nhanh chóng và trở thành loại rượu cồn nhẹ có tên là “Tuak“, “Toddy” hay rượu dừa, và sau đó được chưng cất trong các thố làm bằng gỗ [thường là gỗ Halmilla hay gỗ Teak].  Và sản phẩm thu được sau khi chưng cất được xem có vị nửa giống rượu Whisky và nửa giống rượu Rum.  Loại rượu này thường có nồng độ từ 33% cho đến 50% độ cồn.

Rượu dừa Arrack thường được uống nguyên chất hay với nước, nhưng đôi lúc cũng được uống với Ginger Ale, Cola, nước Soda, và các loại nước trái cây khác.

Rượu Arrack Tại Các Quốc Gia

Sri Lanka [Ngày trước còn có tên là Ceylon]

Tại Sri Lanka, rượu Arrack là loại rượu phổ biến nhứt ở địa phương.  Hầu hết mọi loại rượu rẻ tiền là rượu dừa Arrack pha trộn với các loại rượu trung tính khác.  Một số tên rượu nổi danh bao gồm:

  • V.S.O.A. (“Very Special Old Arrack”)
  • Old Reserve
  • Extra Special
  • Double Distilled

Các công ty sản xuất rượu chính tại Sri Lanka là:

  • Mendis
  • IDL
  • DCSL
  • Rockland

Giờ đây, rượu Arrack của Sri Lanka đang được đóng chai tại Anh cho thị trường Âu Châu.

 

Một chai Rượu Lambanog có mùi Bubblegum.

Nam Dương

Rượu Batavia Arrack được chưng cất tại Nam Dương.  Đây là loại rượu “Rum” của người Nam Dương, vì, giống như rượu Rum, rượu Batavia Arrack được làm từ đường mía.  Người ta sử dụng nồi chưng để chưng cất rượu, một loại nồi chưng theo kiểu người Trung Hoa khi xưa đã đưa vào Nam Dương.  Để bắt đầu lên men, loại gạo đỏ địa phương được kết hợp với men để tạo vị và mùi chưng cất.  Rượu được chưng cất với xấp xỉ tỷ lệ 70% độ cồn.  Và giống như rượu Rum, rượu Batavia Arrack thường được pha trộn nhiều chất khác vào.

Rượu Batavia Arrack được sử dụng như là một thành phần của rượu mạnh và rượu pha nước trái cây, hay còn được sử dụng trong kỹ nghệ làm đồ lễ lộc hay mùi vị.  Người ta tin rằng vị rượu tăng lên khi được sử dụng như một thành phần trong các sản phẩm khác do các dược chất và độ đắng của rượu.  Rượu Arrack thường được sản xuất lậu tại gia [Moonshine] ở Nam Dương.

Phi Luật Tân

Rượu Lambanog được chưng cất tại Phi Luật Tân, thường được biết như rượu dừa hay rượu dừa Vodka.  Loại rượu này được chưng cất từ nước bông dừa và thường có nồng độ cồn khoảng 40 cho đến 45% sau 1 lần chưng cất, nhưng có thể lên đến 83% độ cồn sau lần chưng cất thứ hai.  Giống như loại rượu dừa Arrack, quy trình sản xuất bắt đầu từ nước Sáp của bông dừa Palm.  Nước Sáp được thu hoạch vào máng tre tương tự như việc lấy mủ cây cao su.  Nước Sáp thu hoạch được đưa vào quy trình nấu và lên men để tạo ra rượu dừa gọi là Tuba và sau đó được chưng cất để tạo ra rượu Lambanog.  Trong các năm gần đây, rượu Lambanog được xem như loại rượu địa phương sản xuất tại nhà.

Rượu Lambango mới đây được tung ra thị trường với nhiều mùi vị khác như Xoài, Blueberry, Bubblegum, và Quế cùng các mùi khác nhằm mục đích muốn làm loại rượu của mọi lứa tuổi.

Phần Lan

Kẹo Chocolates “Original” và “Milkchoco” của Cloetta Polly có vị rượu Arrack.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: