Rượu Tequila

Rượu Tequila


 

Tequila là loại rượu làm ra từ trái thơm Agave xanh dương.  Loại rượu này được làm ra lần đầu tại thành phố Tequila, vào khoảng 65 cây số vê `phía Tây Bắc của Guadalajara, và trên vùng cao nguyên Los Altos nằm về tiểu bang phía Tây của Mễ Tây Cơ là Jalisco.

Vùng đất đỏ từ núi lửa trong khu vực bao quanh thích hợp cho loại thơm Agave xanh phát triển, và có vào khoảng hơn 300 triệu cây Agave được thu hoạch hàng năm.

Luật hiện hành của Mễ Tây Cơ qui định rằng rượu Tequila chỉ được sản xuất tại tiểu bang Jalisco và vài vùng giới hạn nằm trong các tiểu bang Guanajuato, Michoacán, Nayarit, and Tamaulipas.  Mễ Tây Cơ đang đòi đặc quyền quốc tế về tên gọi rượu Tequila và đang đe dọa kiện tụng tất cả các quốc gia khác sản xuất loại rượu mang tên Tequila.

Tequila thường có nồng độ rượu vào khoảng 38-40% độ cồn [hay vào khoảng 76-80 proof], nhưng có thể sản xuất với độ cồn vào khoảng 35-55%.  Mặc dù các loại rượu Tequila có độ rượu là 40%, nhưng các nhà chưng cất vẫn chưng cất ở độ rượu 50% và sau đó đã pha thêm nước cách thủy vào để làm loãng độ rượu.  Một số loại rượu Tequila nổi danh được chưng cất với độ rượu là 40% mà không cần phải thêm nước vào.

Lịch Sử

.

Một lò chưng cất đang được chất Agave "piñas" vô (trái thơm/ khóm Agave). Đây là bước đầu để sản xuất rượu Tequila.

 

Rượu Tequila đầu tiên được sản xuất vào thế kỷ thứ 16 gần thành phố Tequila, và thành phố này vẫn chưa chính thức thành lập vào thuở đó cho mãi đến năm 1656.  Những người Aztec đã biết lên men làm rượu từ trái thơm Agave, và họ gọi là Octli [và sau đó, phổ dụng hơn được gọi là Pulque], từ rất lâu trước khi người Tây Ban Nha đến Mễ Tây Cơ vào năm 1521.  Khi người Tây Ban Nha [Spanish Conquistadors] sử dụng hết rượu Brandy, họ bắt đầu chưng cất rượu Agave tạo ra rượu chưng cất theo cách thổ dân Bắc Mỹ lần đầu tiên.

80 năm sau, vào khoảng năm 1600, hầu tước vùng Altamira là Don Pedro Sánchez de Tagle, bắt đầu sản xuất đại trà rượu Tequila tại một nhà máy đầu tiên trong vùng tiểu bang Jalisco ngày nay.  Vào năm 1608, toàn quyền thuộc địa Nueva Galicia bắt đầu đánh thuế các sản phẩm rượu Tequila.

Loại rượu Tequila phổ dụng ngày nay được sản xuất đại trà vào đầu thế kỷ 19 tại Guadalajara, Mễ Tây Cơ.

Don Cenobio Sauza, người sáng lập ra công ty sản xuất rượu Sauza Tequila, đồng thời cũng là thị trưởng của làng Tequila từ năm 1884-1885, là người đầu tiên xuất khẩu rượu Tequila sang Hoa Kỳ.  Ông cũng chính là người đã làm ngắn gọn lại cái tên “Tequila Extract” thành đơn giản hơn “Tequila” cho thị trường Mỹ.  Cháu nội của Don Cenobio là Don Francisco Javier trở nên nổi danh trên thế giới với câu nói bất hủ “Nơi nào không có cây thơm Agave, nơi đó không có rượu Tequila!“.  Và nổ lực của ông ta đưa tới việc bản quyền của rượu Tequila chỉ được sản xuất từ tiểu bang Jalisco của Mễ Tây Cơ.

Lịch Sử Cận Đại của Rượu Tequila

Một số trái thơm xanh Agave và lò chưng rượu cổ gần thị trấn Tequila. Nơi đây đã được ghi nhận là Di Tích Lịch Sử Thế Giới.

Hội Đồng Quản Lý Rượu Tequila của Mễ Tây Cơ [The Tequila Regulatory Council of Mexico] ban đầu không chấp thuận rượu Tequila bỏ thêm mùi vị vào được mang nhãn hiệu tên Tequila.  Nhưng vào năm 2004, Hội Đồng đã quyết định chấp thuận việc này, với ngoại lệ là rượu làm hoàn toàn bằng thơm xanh Agave không được pha trộn thêm vị vào.

Một chai rượu Tequila thượng hạng, có dung tích là 1 lít, làm ra có số lượng nhứt định, đã được bán với giá $225,000 Mỹ Kim vào tháng 7/2006 tại Tequila, Jalisco, từ công ty sản xuất rượu Tequila Ley .925.  Chai rượu Tequila này có bọc và 2 kí lô Vàng và Platinum.  Nhà sản xuất rượu đã nhận được bằng chứng nhận của cơ quan “Guinness World Records” cho chai rượu mắc nhứt trên thế giới.

Thỏa Thuận Thương Mại Rượu Tequila 2006

Thu hoạch Agave.

 

Vào năm 2003, Mễ Tây Cơ đưa ra yêu cầu tất cả các loại rượu Tequila làm tại Mễ Tây Cơ phải được đóng chai tại Mễ Tây Cơ trước khi xuất khẩu sang các quốc gia khác.  Chính quyền Mễ Tây Cơ nói rằng việc đóng chai rượu Tequila sẽ đảm bảo chất lượng của loại rượu này.  Các công ty rượu của Mỹ nói rằng Mễ Tây Cơ muốn tạo công ăn việc làm qua việc đóng chai tại quốc gia của họ.  Các công ty rượu của Mỹ cũng nói thêm rằng việc làm này vi phạm các thỏa thuận quốc tế và không tuân thủ đúng luật xuất khẩu.  Vào ngày 17 tháng 1/2006, Mỹ và Mễ Tây Cơ ký thỏa thuận cho phép xuất cảng rượu Tequila nguyên thùng và Mỹ Quốc.

Sản Xuất


Sản xuất Tequila và Agave vào năm 2008. Màu xanh đậm là Tequila và màu xanh lợt là Agave.

Thu hoạch thơm Agave vẫn còn được làm theo kiểu thủ công, không thay đổi gì cả dù cho Agave được trồng theo phương pháp tân kỳ, và đã kéo dài hàng trăm năm như vậy.  Cây Agave được trồng, chăm sóc, và thu hoạch hoàn toàn theo lối tiểu thủ công nghiệp.  Những người thợ thu hoạch Agave được gọi là Jimadores.  Họ là những người đã có kinh nghiệm nhiều thế hệ về cây Agave, và biết cách thức thu hoạch Agave ra sao.  Những người Jimadores này phải làm việc thiệt nahnh và theo đúng hàng lối, họ lấy phần trái Agave ra [được gọi là Hijuelos] mà không làm tổn hại đến cây mẹ, chặt lấy phần trái thơm Agave được gọi là Piñas [cây Agave giống như cây thơm/khóm, và trái của nó cũng giông giống như trái thơm/khóm], và biết khi nào thì cây nên được thu hoạch.  Bởi vì, nếu thu hoạch sớm quá, lượng đường trong trái sẽ không đủ, nhưng nếu thu hoạch trễ quá thì cây đã sử dụng lượng đường trong trái để nuôi bông [được gọi là Quiote, bông có độ cao từ 20-40 bộ Anh], và hột nằm bên trên sẽ nhờ gió thổi đi.  Trái thơm Agave nặng từ 40 cho đến 70 cân Anh, và được cắt bằng một loại dao đặc biệt có tên là Coa.

Trái thơm Agave được băm nhỏ, và nước trích ra từ trái thơm Agave sẽ được đổ vào một hồ để lên men ủ rượu.  Một số công ty vẫn còn sử dụng phương pháp thủ công [Artisanal] mà trong đó trái thơm Agave Piñas được ép bằng một bánh xe đá gọi là Tahona.  Nước trái thơm Agave Piñas trích ra được gọi là Musto, được lên emn trong các thùng ủ rượu làm bằng gỗ hay bằng thép không rỉ trong nhiều ngày để hoán chuyển đường thành rượu.  Mỗi nhà sản xuất rượu đều giữ bí mật loại men rượu mà họ sử dụng để lên men rượu Tequila từ nước trái thơm Agave Piñas.

Nước rượu lên men này sau đó được chưng cất đi và tạo thành nước rượu chưng cất với cái tên gọi là Ordinario.  Đây là một dung dịch nhìn giống như nước sữa, và sau đó được chưng cất lại lần thứ 2 để tạo ra nước rượu Tequila có mà bạc và trong vắt.  Một số nhà sản xuất rượu Tequila chưng cất nước rượu thêm một lần nữa để tạo nước rượu 3 lần chưng.  Tuy nhiên, những chuyên gia về rượu Tequila cho rằng rượu Tequila 3 lần chưng sẽ mất ngon, và tin rằng việc làm này đã loại bỏ một số mùi vị từ dung dịch rượu.  Từ đây, rượu Tequila sẽ được đóng chai và trở thành rượu bạc Tequila [Silver Tequila], hay được bơm vô thùng gỗ Sồ để bắt đầu việc ủ rượu.

Thường, có sự khác biệt rõ ràng giữa loại rượu Tequila được làm bằng trái thơm trồng ở vùng cao nguyên và vùng đồng bằng.  Các trái thơm Agave Piñas trồng ở vùng đất cao có mùi vị ngọt ngào của trái cây, nhưng cũng có nhiều mùi ra cỏ do tiến trình trồng cây Agave.  Nhưng sự khác biệt này khó còn phân biệt được do sự thiếu hụt Agave trong những năm 1999-2000.  Kể từ đó, những nhà sản xuất Agave nơi vùng đồng bằng bắt đầu mướn đất ở trên cao nguyên và sử dụng cả hai loại Agave để sản xuất rượu Tequila.

Tuy nhiên, hầu hết các cây Agave mọc theo triền đồi hướng về phía Tây, việc này cho phép cây Agave trồng theo hướng đó nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhứt trong ngày.  Và kết quả là các cây này to cao hơn, và trái nhiều nước hơn.  Các cây Agave trồng ở vùng đồng bằng thì trái nhỏ hơn.

Các Loại Rượu Tequila

Trên cơ bản, có hai loại rượu Tequila:  Loại pha trộn [Mixtos] và loại 100% thơm Agave.  Loại rượu Tequila pha Mixtos có thành phần nước rượu Agave không ít hơn 51%,  và rượu từ đường chiếm phần còn lại.  Rượu Tequila Mixtos sử dụng cả hai loại đường Glucose và Fructose.

Với loại rượu làm bằng 100% Agave Tequila, loại Blanco hay Plata thì nặng hơn và có vị mạnh hơn của mùi Agave chưng cất, trong khi đó loại Reposado và Añejo thì đầm và dịu hơn.  Giống như mọi loại rượu được ủ trong thùng gỗ, rượu Tequila có hương vị của mùi gỗ, trong khi đó độ hắc nặng của mùi rượu được dịu đi.  Sự khác biệt chính yếu về mùi vị của loại Agave Tequila 100% là sự khác biệt về thành phần rượu, đó chính là loại rượu này có mùi vị cỏ cây nhiều hơn loại rượu làm bằng ngũ cốc.

Rượu Tequila thường được đóng chai theo 1 trong 5 thể loại sau đây:

  • Blanco (“Trắng”) hay Plata (“Bạc”): Nước rượu trắng, không ủ và đóng chai hay cất giữ ngay sau khi chưng cất, hay được ủ ít hơn 2 tháng trong các thùng sắt không rỉ hay các thùng gỗ Sồi không mùi.;
  • Joven (“Non/Trẻ”) hay Oro (“Vàng”): Là loại rượu Tequila trắng hay bạc với đường Caramel hay màu thực phẩm thêm vào.  Nếu vị màu đường Caramel thêm vào tạo ra màu vàng trong nước rượu Tequila thì gọi là rượu Tequila Vàng [Gold Tequila].  Loại rượu này ít hăng hơn khi uống thẳng, vì một số lượng đường Caramel làm giảm bớt đi vị hăng, đắng mạnh ở miệng và cổ khi so sánh với loại rượu Tequila Bạc [Blanco Tequila].  Hai thí dụ về loại rượu Gold Tequila là Jose Cuervo Gold và Sauza Gold;
  • Reposado (“rested”): Được ủ ít nhứt là 2 tháng, nhưng ít hơn 1 năm trong các thùng gỗ Sồi đủ kích cỡ;
  • Añejo (“aged” hay “vintage”): Được ủ ít nhứt là 1 năm, nhưng ít hơn 3 năm trong các thùng gỗ Sồi nhỏ;
  • Extra Añejo (“extra aged” hay “ultra aged”): Được ủ ít nhứt là 3 năm trong các thùng gỗ Sồi.  Loại này chỉ mới bắt đầu ra lò vào tháng 3/2006.

Chu Trình Ủ Rượu


Rượu Tequila được ủ trong các thùng gỗ Sồi.

Rượu Tequila Reposado có thể được ủ trong các thùng gỗ Sồi hay các vại gỗ lớn có sức chứa lên đến 20,000 lít, để tạo ra rượu có vị đậm đà và ngon hơn.  Các loại gỗ Sồi thường là loại gỗ Sồi trắng nhập cảng từ Mỹ, Pháp và Canada.  Một số công ty đốt gỗ cháy xém để tạo hương vị mùi khói trong rượu, hay sử dụng các thùng gỗ đã được sử dụng trước đó cho các loại rượu khác [thí dụ như Irish Whiskey, Scotch Whisky, hay rượu].  Một số rượu Reposados cũng có thể được ủ trong các thùng gỗ mới để tạo được hương vị mùi gỗ và độ êm, nhưng thời gian ủ ít hơn.

Rượu Tequila loại Añejos thường được ủ trong thùng gỗ và từ loại thùng đã được sử dụng trước đó để ủ rượu Tequila Reposados.  Loại thùng này không được lớn hơn 600 lít, và thường là vào khoảng 200 lít.  Nhiều thùng sử dụng để ủ rượu Tequila được sử dụng lại từ các thùng ủ rượu Whiskey hay Bourbon chưng cất tại Mỹ, Pháp, hay Canada, và đặc biệt là loại thùng ủ rượu Jack Daniels rất được sử dụng phổ biến.  Việc làm nay đã tạo nên nhiều nét đặc biệt cho loại rượu Añejos Tequila như màu sắc và mùi vị của rượu.  Sau khi được ủ ít nhứt là 1 năm, rượu Añejos Tequila được lấy ra khỏi thùng ủ bằng gỗ và được đổ vào thùng sắt không rỉ để giúp giảm độ bốc hơi có thể xảy ra khi chứa trong các thùng gỗ.

Các Tên Hiệu Tequila

Có rất nhiều loại rượu Tequila; Theo Hội Đồng Quản Lý Rượu Tequila [Consejo Regulador del Tequila – Tequila Regulatory Council] tường trình có 901 tên rượu Tequila đăng ký từ 128 nhà sản xuất rượu vào năm 2008.

Cách Thức Uống Rượu Tequila

Ở Mễ Tây Cơ, rượu Tequila thường được uống thẳng nguyên chất rượu.  Cũng là một việc phổ thông tại một số vùng mà người ta uống rượu Tequila với một loại thức uống khác có tên là Sangrita – một thứ nước chua, ngọt và cay được làm ra từ nước cam, nước bưởi đỏ [hay nước cà chua], và ớt đỏ.  Rượu Tequila và nước Sangrita uống luân phiên với số lượng bằng nhau, và không cần muối hay chanh chi cả.  Một thức uống khác phổ thông ở Mễ Tây Cơ là Bandera [có nghĩa là lá cờ theo tiếng Tây Ban Nha], được đặt tên theo lá cờ Mễ Tây Cơ [với ba màu xanh lá cây, trắng, và đỏ], bao gồm ba ly đựng ba thứ khác nhau: 1 ly đựng nước chanh xanh [Lime – cho màu xanh lá cây], rượu Tequila trắng, và nước Sangrita [cho màu đỏ].  Thức uống này được uống nhâm nhi hay uống hết một lần.

Bên ngoài xứ Mễ Tây Cơ, một ly rượu Tequila thường được uống với muối và 1 miếng chanh.  Cách uống này thường được gọi là “Tequila Cruda” và thỉnh thoảng còn gọi là “Huấn luyện” [Training wheels], “Liếm-Uống-Hút” [Lick-Sip-Suck hay Lick-Shoot-Suck].  Người uống rượu làm ẩm khu vực trên mu bàn tay phía sau ngón trỏ [thường liếm nước miếng vào], sau đó bỏ chút muối lên.  Sau đó, liếm muối khỏi tay, uống ly rượu Tequila, và sau cùng là cắn miếng chanh xanh ăn vào.  Dù rằng cách uống rượu Tequila cổ truyền của Mễ Tây Cơ là uống thẳng, nhưng chanh xanh thường được sử dụng.  Người ta tin rằng vị muối làm nhẹ bớt độ nóng cháy của rượu và vị chua của chanh làm căn bằng hay tăng vị rưọu lên.  Tại Đức và nhiều nơi khác rượu vàng Tequila Oro thường được uống với quế trước và miếng cam sau đó, trong khi đó rượu trắng Tequila Blanco được uống với muối và chanh xanh.

Nếu một chai rượu Tequila không đề trên nhãn rằng nước rượu được sản xuất từ thơm xanh Agave 100% [không thêm đường vào], thì đó thường là loại rượu Tequila Mixto [làm từ 51% nước rượu Tequila thơm xanh].  Một số nhà sản xuất rượu Tequila dán nhãn chai rằng rượu Tequila được “làm bằng thơm xanh Agave” hay “làm từ thơm xanh Agave“.  Tuy nhiên Hội Đồng Kiểm Soát Rượu Tequila quy định rằng, chỉ có rượu Tequila chưng cất 100% từ nước rượu thơm xanh Agave mới được đóng chai thành rượu Tequila với nhãn hiệu ghi “100% từ thơm xanh Agave“.

Một số nhà chưng cất rượu với phẩm chất rượu Tequila thấp, thường quảng cáo sản phẩm của họ nên uống khi ướp đá lạnh khi uống thẳng.  Làm lạnh bất kỳ loại rượu nào cũng đều giảm mùi nồng của rượu và các vị có trong các loại rượu có chất lượng thấp.  Bất kỳ sản phẩm rượu nào, khi uống lạnh cũng đều dễ uống hơn.

Một điều nên để ý là bất kỳ loại rượu nào có chất lượng cao, làm từ 100% thơm xanh Agave không có độ cồn cháy mạnh, và do đó uống với muối chanh xanh sẽ làm mất đi các mùi vị của rượu.  Các loại rượu Tequila này thường được uống bằng ly cao cổ hơn là uống bằng ly uống rượu thường và để ngửi mùi rượu thay vì uống nhanh vào.

Ly Uống Rượu Tequila

Ly để ruống rượu Margarita.

 

Khi được uống mà không thêm thứ khì khác vào, rượu Tequila được rót ra trong một ly cao nhỏ gọi là Caballito [tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “Ngôi Nhà Nhỏ”], nhưng cũng được uống bằng nhiều loại ly khác.

Hội Đồng Quản Lý Rượu Tequila đã chấp thuận một loại ly để uống rượu Tequila vào năm 2002 và được gọi là ly Ouverture Tequila, do công ty Riedel sản xuất.

Ly Margarita, thường có viền muối hay đường, là một ly dùng để uống rượu Tequila pha chế.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: