Rượu Whiskey

Rượu Whiskey

Rượu Johnnie Walker nhãn đỏ

Khi nào thì người Việt quen dần với cái tên rượu Whiskey ?  Theo tôi nghĩ, có lẽ là khi mà người Mỹ bước vào Việt Nam, và theo chưn người Mỹ thì các loại rượu Whiskey cũng theo đó bước vào Việt Nam.

Có hai loại Whiskey nổi danh mà người Việt thường hay biết đến là Jack Daniel’s và Johnnie Walker.

Điểm đặc biệt của 2 nhãn hiệu rượu kể trên là chai của hai loại này đều có dạng vuông vức và đều là loại Scotch Whisky.  Vào thời gian trước, loại Johnnie Walker mà nhiều người Việt biết đến là loại có nhãn đỏ [Red Label], nhưng ngày nay thì chúng ta biết đến nhiều nhãn hiệu khác nhau của loại rượu Johnnie Walker như nhãn đen, nhãn xanh, v.v…  Và đặc biệt là loại nhãn xanh lá cây.  Dù rằng loại này tương đối mắc tiền, nhưng dường như người Việt ngày càng sử dụng nhiều hơn.

Dù rằng rượu Whiskey phát xuất từ Anh, và được sản xuất rất nhiều nơi trên thế giới nhưng chữ rượu Whiskey đối với người Việt gần như là loại rưọu của Mỹ.  Cũng như cái tên gọi là Whisky hay Whiskey cũng có nhiều ngộ nhận, hay không phân biệt được tại sao và khi nào thì gọi là Whiskey hay Whisky ?

Thế giới của rượu Whiskey rất đa dạng, và gần như bất kỳ quốc gia nào nói tiếng Anh thì chắc chắn rằng quốc gia đó có sản xuất rượu Whiskey.  Rượu bước theo bước chưn của dân tộc, dân tộc nào đi đến đâu, rượu của dân tộc đó có mặt tại đó.  Giống như sau cuộc cách mạng vô sản tháng 10, 1917 tại Nga đã diễn ra, một số nhà sản xuất rượu Vodka tại Nga đã chạy ra ngoài mang theo công thức chế biến rượu Vodka, và sau đó một số đã thành lập nhà máy sản xuất rượu trở lại.  Một trong những công ty rượu thành danh là Smirnoff đã thành công tại Pháp và hiện giờ rượu Smirnoff Vodka đã được sản xuất lại tại Moscow, Nga.

Đôi Dòng Về Rượu Whiskey

Một ly rượu Whiskey

Whisky, theo tiếng Anh của người Scotland, hay Whiskey, theo tiếng Anh của người Ireland, là một loại rượu được chưng cất làm bằng cách lên men rượu lúa mạch đã ngâm nước.  Nhiều loại lúa mạch được sử dụng để làm nhiều loại rượu Whiskey khác nhau bao gồm lúa mạch Barley, mạch nha lúa mạch, lúa mạch đen Rye, mạch nha lúa mạch đen, lúa mì, và bắp.  Rượu Whiskey, sau khi chưng cất xong, được ủ vào trong các thùng bằng gỗ.  Các thùng gỗ này thường được làm bằng loại gỗ Sồi trắng, ngoại trừ tại Hoa Kỳ, loại rượu Whiskey làm từ bắp không cần phải ủ.

Rượu Whiskey được sản xuất khắp nơi trên thế giới theo một phương thức nhứt định với nhiều cạnh tranh về nguồn gốc và nhiều thể loại rượu khác nhau.  Đặc tính thống nhứt của các thể loại khác nhau là phương pháp lên men lúa mạch, chưng cất rượu với ít hơn 95% độ cồn, và ủ rượu trong thùng gỗ.

 

Nguồn Gốc Chữ Whiskey

Whiskey là chữ tắt của chữ Usquebaugh, mà tiếng Anh mượn từ chữ viết Gaelic, tiếng Ái Nhĩ Lan là Uisce Beatha và tiếng Tô Cách Lan là Uisge Beatha.  Danh từ kép này có nguồn gốc từ tiếng Ái Nhĩ Lan cổ, với từ Uisce có nghĩa là “Nước”, và Bethad có nghĩa là “Cuộc/Sự Sống”.  Hay nghĩa của danh từ kép này là “Nước của Sự Sống”, hay Sinh Thủy.  Danh từ kép này đồng nghĩa với tiếng Latin là “Aqua Vītae” được sử dụng cho rượu chưng cất từ đầu thế kỷ thứ 14.  Những từ gọi loại rượu này vào lúc ban đầu bao gồm “Usquebea”, 1706, và “Iskie Bae”, 1583.  Theo sách “Annals of Clonmacnoise” ấn bản năm 1405, ghi nhận về rượu Whiskey qua việc diễn tả cái chết của một thủ lãnh vào dịp lễ Giáng Sinh từ việc “uống quá nhiều nước Sinh Thủy”.  Tại Tô Cách Lan, bằng chứng đầu tiên về việc sản xuất rượu Whiskey qua sự kiện Bộ Tài Chánh vào năm 1494 đã cho phép mạch nha lúa mạch được gởi đến “Friar John Cor, theo lịnh của nhà vua, để làm nước Sinh Thủy”.

 

Lịch Sử Rượu Whiskey

Nghệ thuật chưng cất đã có từ thời Babylonians tại vùng lưỡng hà Mesopotamia, ngày nay là Iraq, vào khoảng 2000 năm trước Công Nguyên với các loại nước thơm được chưng cất trước khi nước rượu được sản xuất theo phương pháp này.  Phương pháp chưng cất được đem từ Phi Châu sang Âu Châu từ những người Ma Rốc, và cách sử dụng này được áp dụng rộng rãi trong cái tu viện, thường cho các mục đích y khoa, như cách chữa trị các bịnh đau bụng, tê liệt, và đậu mùa.
Vào giữa khoảng năm 1100 và 1300, phương pháp chưng cất bành trướng từ Ái Nhĩ Lan sang Tô Cách Lan, với các lò chưng cất của các tu viện ra đời tại Ái Nhĩ Lan vào thế kỷ thứ 12.  Vì đảo quốc này có ít nho trồng để làm rượu, do đó nước bia của lúa mạch được sử dụng thay thế, và đó cũng chính là sự ra đời của rượu Whiskey.  Vào năm 1494, Bộ Tài Chánh cho quyền Friar John Cor sử dụng mạch nha lúa mạch để làm 1,500 chai rượu, và kỹ nghệ làm rượu Whiskey bùng phát từ đó.

Vua James IV của Tô Cách Lan [1488-1513] là vị vua rất thích rượu Scotch Whisky, và vào năm 1506 thị tứ Dundee đã mua một số lượng lớn rượu Scotch Whisky từ Hội những người buôn bán rượu ở Surgeon Barbers, lúc đó đang giữ bản quyền sản xuất rượu Whiskey.  Giữa các năm 1536 và 1541, vua Henry VIII của Anh đã giải tỏa các tu viện, và đưa các tu sĩ trở thành các thường dân.  Từ đó việc sản xuất rượu Whiskey được biến khỏi tu viện và đi vào các nhà dân chúng cũng như nông trại vì các tu sĩ xuất viện cần tìm cách kiếm tiền để sống cho chính mình.

Phương cách chưng cất rượu vào thời đó vẫn còn thô sơ; rượu Whiskey vào thời đó vẫn còn được uống với tuổi rượu còn non, và kết quả là vị rượu rất chát và đắng khi so sánh với các loại rượu Whiskey sản xuất vào ngày nay.  Vào thời kỳ Phục Hưng, rượu Whiskey vẫn còn nồng độ cao và không được pha thêm nước vào, và do đó vẫn còn rất nguy hiểm để sử dụng.  Và theo thời gian, với những sự tình cờ ngẫu nhiên, trong các kỳ thi thố xem ai dám uống những thùng rượu Whiskey bị bỏ quên lâu ngày trong các thùng ủ rượu, mà rượu Whiskey đã trở thành thứ rượu uống êm dịu và thơm như ngày nay.

Vào năm 1707, theo Bộ Luật Liên Hiệp [Acts of Union] đã thống nhứt Anh và Tô Cách Lan vào với nhau, và từ đó thuế đã tăng lên nhanh chóng.

Một bức tranh sơn dầu của Erskine Nicol vào năm 1869 vẽ một người Ái Nhĩ Lan hay Tô Cách Lan đang chế rượu Whiskey vào bình.

Sau khi Bộ Luật Thuế Mạch Nha Anh ra đời vào năm 1725, hầu hết các nhà chưng cất rượu của Tô Cách Lan đã buộc phải đóng cửa hay nấu rượu lậu.  Rượu Scotch Whisky được dấu dưới bàn thờ, trong hòm, hay tại những nơi tránh được nhân viên kiểm soát của chính phủ.  Các lò rượu Tô Cách Lan, hoạt động bằng các lò chưng cất rượu làm tại nhà, chưng cất rượu vào ban đêm, khi mà bóng tối dấu được khói hơi rượu bốc ra từ lò chưng cất.  Vì lý do này, rượu Scotch Whisky vào thời đó có tên tục danh là Rượu Sáng Trăng Moonshine.  Có một thời, người ta đánh giá rằng hơn phân nửa rượu Scotch Whisky sản xuất ra là bất hợp pháp.  Và ngày nay, trong ngôn ngữ tiếng Anh, chữ Moonshine đã trở thành một chữ rất được thường dùng để chỉ loại rượu mà người ta tự làm tại nhà.
Đó cũng là một trong những điều tạp nhặt và khi thuế hàng hóa được đánh vào rượu, vào năm 1794 cuộc nổi loạn Whiskey đã bắt đầu.

Vào năm 1823, Anh Quốc thông qua bộ luật Thuế Hàng Hóa Excise Act, cho hợp thức hóa việc chưng cất rượu phải đóng lệ phí, và việc này đã làm chấm việc sản xuất rượu lậu Sáng Trăng.

Vào năm 1831, Aeneas Coffey sáng chế ra nồi chưng rượu Coffey, cho phép việc chưng cất rượu Whiskey rẻ hơn và hiệu quả hơn.  Vào năm 1850, Andrew Usher trộn rượu Whiskey chưng cất theo phương pháp cổ truyền và loại rượu Whiskey chưng cất bằng lò Coffey, và đó cũng chính là lần đầu tiên ra đời loại rượu Whiskey pha.  Loại rượu lúa Whiskey này không được những nhà làm rượu Ái Nhĩ Lan xem là rượu Whiskey vì họ chuyên sản xuất rượu Whiskey từ mạch nha.
Vào thập niên 1880’s, kỹ nghệ rượu Brandy của Pháp bị phá sản bởi loài bọ rệp cắn rễ dây nho Phylloxera đã tiêu hủy gần hết các mùa thu hoạch nho; và kết quả là rượu Whiskey cùng loại rượu Calvados Brandy làm từ trái táo Tây đã trở thành loại rượu mạnh duy nhứt trên nhiều thị trường.
Trong suốt thời kỳ cấm rượu vào thập niên 1920’s tại Mỹ, tất cả mọi loại rượu đều bị cấm.  Tuy nhiên, chính quyền liên bang Hoa Kỳ đã cho một ngoại lệ đối với rượu Whiskey, khi được bác sĩ cho phép và được bán tại các nhà thuốc tây.  Trong suốt thời kỳ này, công ty bán thuốc tây Walgreens đã phát triển từ 20 tiệm lên đến 400 tiệm.

 

Thể Loại Rượu Whiskey

Nồi chưng cất rượu bằng đồng ở lò rượu Auchentoshan tại Tô Cách Lan

Mạch Nha lúa Mạch là một trong những thành phần sử dụng làm một số loại rượu Whiskey.

Rượu Whiskey hay các sản phẩm tương tự rượu Whiskey được sản xuất ra từ các khu vực trồng lúa mạch.  Chúng chỉ khác nhau về loại nông phẩm sử dụng để làm rượu, nồng độ cồn trong rượu, và chất lượng.
•    Mạch Nha [Malt] là loại rượu Whiskey được tinh chế hoàn toàn bằng mạch nha lúa mạch và được chưng cất từ các nồi chưng có hình dạng giống như củ hành.
•    Lúa [Grain] là loại rượu Whiskey được sản xuất từ mạch nha hay lúa mạch chưa thành mạch nha và các loại lúa khác, thường trong các nồi chưng cất liên tục.  Cho mãi đến thời gian gần đây, các loại rượu Whiskey lúa này chỉ được sử dụng để pha trộn, nhưng giờ đây đã bắt đầu có một số loại rượu Whiskey Tô Cách Lan đưa ra thị trường được tinh chế từ một loại lúa duy nhứt.
Mạch Nha và Lúa được kết hợp theo nhiều cách khác nhau

•    Rượu Whiskey được pha trộn từ nước rượu của nhiều nhà chưng cất rượu [Vatted Malt Whiskey].  Khi một chai rượu dán nhãn với tên đề mạch nha tinh khiết [Pure Malt] hay chỉ đơn thuần là mạch nha thì gần như chắc chắn rằng chai rượu đó được làm ra bởi sự pha trộn nước rượu từ nhiều nhà chưng cất rượu khác nhau.  Loại rượu này đôi lúc cũng được dán nhãn với tên gọi rượu Whiskey pha trộn [Blended Malt Whiskey].

•    Rượu Whiskey được tinh chế từ một nhà sản xuất rượu duy nhứt [Single Malt Whiskey].  Tuy nhiên, trừ phi chai rượu có ghi nhãn hiệu là từ một thùng rượu duy nhất thì loại rượu đó có thể được pha trộn rượu Whiskey từ nhiều thùng khác nhau, và ủ trong nhiều năm khác nhau, để người pha trộn rượu có thể tạo được vị rượu không đổi và mang nét đặc trưng của nhà sản xuất rượu.  Trong hầu hết mọi trường hợp, cái tên tinh chế từ một nhà sản xuất [như The Glenlivet, Bushmills, Nikka], với một độ tuổi rượu có lẽ cho người sử dụng biết rằng rượu đã được làm như kiểu ủ trong các thùng rượu Port.
•    Rượu Whiskey chưng cất tinh khiết [Pure Pot Still Whiskey] là loại rượu Whiskey chưng cất trong một lò chưng cất [từ một mẻ rượu duy nhứt] với nước rượu lên men từ mạch nha lúa mạch hay từ lúa mạch.  Loại này chỉ sản xuất tại Ái Nhĩ Lan.
•    Rượu Whiskey pha trộn được sản xuất từ hổn hợp nước rượu Whiskey chưng cất từ mạch nha và ngũ cốc.  Một chai rượu được đóng nhãn là rượu Scotch Whisky hay Ireland Whiskey thường là loại rượu Whiskey pha.  Một nước rượu Whiskey pha thường được pha trộn nước rượu từ nhiều nhà chưng cất rượu để nhà pha rượu có thể tạo ra một hương vị rượu không đổi cho cái tên nước rượu pha đó, và các tên tuổi rượu Whiskey pha này [Chivas Regal, Canadian Club] do đó không mang tên nhà chưng cất rượu.  Rượu Jameson Irish Whiskey là một trường hợp đặc biệt vì nước rượu pha chỉ từ một nhà chưng cất rượu duy nhứt.  Tuy nhiên, chữ “pha” có thể có nghĩa khác hơn.  Một hỗn hợp của mạch nha, không có ngũ cốc, từ các nhà chưng cất rượu khác nhau có thể thỉnh thoảng được gọi là rượu Whiskey “mạch nha pha trộn”  [Blended Malt], và một hỗn hợp rượu Whiskey làm từ ngũ cốc mà không có mạch nha trong đó thỉnh thoảng được mang cái tên rượu Whiskey “ngũ cốc pha trộn” [Blended Grain].
•    Rượu Whiskey ủ trong thùng là những loại rượu Whiskey hiếm và thường chỉ những loại Whiskey ngon nhứt mới được đóng chai theo kiểu này.  Các loại rượu Whiskey này thường được đóng chai thẳng từ nước rượu trong thùng mà không thêm nước vào.  Thay vì thêm nước vào, những nhà chưng cất rượu mời những người uống rượu thêm nước cho đến độ mà rượu có thể uống được, thường thi không thêm nước vào, và đó chính là chất lượng của từng thùng rượu ủ một.  Mỗi kiện rượu Whiskey ủ thường được các nhà đóng chai rượu chuyên nghiệp làm, như Duncan Taylor, Gordon & MacPhail và Cadenhead và những nhà đóng chai khác.

Rượu Whiskey, hay bất kỳ loại rượu nào, không tăng tuổi rượu sau khi đã được đóng chai, mà chỉ tăng tuổi khi được ủ trong thùng rượu.  Và do đó, tuổi rượu của rượu Whiskey là thời gian từ lúc rượu được chưng cất cho đến khi đóng chai.  Điều này cho thấy rằng thùng ủ rượu đã tác động vào rượu Whiskey, thay đổi thành phần hóa học tạo nên rượu rất lớn.  Rượu Whiskey sau khi được đóng chai có thể có giá trị quý hiếm, nhưng không già đi nước rượu và không nhứt thiết phải ngon hơn loại rượu Whiskey vừa mới được đưa ra từ các thùng gổ với thời gian ủ rượu như nhau.  Hầu hết mọi loại Whiskey được bán ra với độ rượu là 40% độ cồn trong rượu.

 

Rượu Whiskey Mỹ

Rượu Whiskey Mỹ thường được chưng cất từ men nước rượu ngũ cốc [Cereal Grain].  Nó phải có vị, mùi, và các đặc tính khác của loại rượu Whiskey.
Các loại rượu Whiskey sau đây nằm trong quy định của liên bang Hoa Kỳ về rượu Whiskey:

•    Bourbon whiskey, được chưng cất từ nước men rượu có ít nhứt là 51% bắp trong đó.
•    Rye whiskey, được chưng cất từ nước men rượu có ít nhứt là 51% lúa mạch đen trong đó.
•    Wheat whiskey, được chưng cất từ nước men rượu có ít nhứt là 51% lúa mì trong đó.
•    Malt whiskey, được chưng cất từ nước men rượu có ít nhứt là 51% mạch nha lúa mạch trong đó.
•    Rye malt whiskey, được chưng cất từ nước men rượu có ít nhứt là 51% mạch nha lúa mì đen trong đó.
•    Corn whiskey, được chưng cất từ nước men rượu có ít nhứt là 80% bắp trong đó.
•    Blended whiskey, là một hỗn hợp rượu Whiskey có chứa hoặc hoàn toàn Whiskey hay pha trộn các loại Whiskey hay nước rượu trung tính.

Cái loại rượu Whiskey Mỹ này được chưng cất với tỷ lệ cồn trong rượu không vượt quá 80%.  Sau đó rượu sẽ được ủ trong các thùng gỗ Sồi đã được đốt cháy bên phần thùng bên trong [Charred Oak] để nâng tuổi rượu, ngoại trừ cho loại rượu Whiskey làm từ bắp.  Rượu Whiskey làm từ bắp không cần phải ủ, nhưng nếu được ủ cho già tuổi, thì nước rượu phải được ủ trong thùng gỗ Sồi không được nướng trước hay trong các thùng rượu đã được sử dụng.  Tuổi của các loại rượu Whiskey làm từ bắp thường rất ngắn, chỉ vào khoảng 6 tháng tuổi.

Nếu một loại rượu Whiskey kể trên được ủ từ 2 năm đổ lên, thì sẽ được gọi là “Straight” [Straight Rye Whiskey, Straight Whiskey].

Rượu Whiskey pha của Mỹ bao gồm rượu Straight Whiskey với nước rượu ngũ cốc trung hòa [Grain Neutral Spirits – GNS], thêm vị và màu sắc vào.  Số lượng phần trăm của lượng nước ngũ cốc trung hòa GNS phải được ghi trên nhãn và có thể lên đến 80%.  Rượu Blend Whiskey pha có cùng nồng độ như rượu Straight Whiskey nhưng có vị đầm hơn.

Rượu Whiskey Mỹ nổi danh trên thị trường là loại rượu Tennessee Whiskey, mà trong đó tên tuổi của nhãn hiệu Jack Daniel là một thí dụ.  Trong thời gian sản xuất, phương pháp sản xuất giống như loại Bourbon Whiskey trong mọi thứ kể cả chu trình làm chua men lên nước rượu.  Sự khác biệt duy nhứt là rượu Tennessee Whiskey được lọc qua than gỗ Phong có đường [Sugar Maple Charcoal], và người ta tin rằng phương pháp này đã lọc bỏ được những vị không hợp khẩu vị và các mùi hôi và tạo ra được nước rượu tinh khiết hơn.  Dù không được định nghĩa theo các nguyên tắc của Liên Bang, chính quyền Mỹ đã chính thức ghi nhận rượu Tennessee Whiskey là một loại rượu khác biệt với loại Bourbon Whiskey vào năm 1941.

 

Rượu Whisky Úc

Úc sản xuất một số rượu Whisky mạch một [Single Malt].  Rượu Whisky sản xuất từ đảo Tasmania có tiếng trên thế giới.

Rượu Whisky của Úc ngày càng nhận được nhiều giải thưởng về rượu trên thế giới, bao gồm các giải World Whiskies Awards và Jim Murray’s Whisky Bible ‘Liquid Gold Awards’.

Các nhà sản xuất rượu Whisky của Úc, từ xưa đến nay, bao gồm:

•    Bakery Hill;
•    Booie Range Distillery – không còn hoạt động.;
•    Corio Whisky Distillery – không còn hoạt động.;
•    Great Southern Distilling Company (Limeburners Single Malt Whisky);
•    Hellyers Road;
•    Lark;
•    Mackey’s (vẫn còn đang khởi sự, chưa cho ra lò chai rượu Whiskey nào);
•    Nant;
•    Old Hobart Distillery (vẫn còn đang khởi sự, chưa cho ra lò chai rượu Whisky nào);
•    Railway Shed Timboon (John Christie’s Single Malt);
•    Small Concern (không còn hoạt động.);
•    Samuel Smith & Son (Smith’s Angaston Whisky) – không còn hoạt động; và
•    Tasmania Distillery (Sullivans Cove Single Malt Whisky).

 

Rượu Whisky Canada

Một số loại rượu Whisky của Canada

Rượu Whisky của Canada thường nhẹ hơn và đầm hơn so với các loại rượu Whisky khác.  Một đặc tính khác mà các nhà sản xuất rượu Whisky Canada thường làm là việc sử dụng mạch nha của lúa mạch đen, để tạo ra rượu Whisky có mùi vị thơm hơn và độ êm đầm hơn.  Theo luật lệ của Canada, rượu Whisky đóng nhãn hiệu Canada phải được sản xuất từ Canada, phải được chưng cất từ nước rượu ủ của ngũ cốc, được nâng tuổi rượu lên bằng cách ủ trong các thùng gỗ nhỏ không ít hơn thời gian là 3 năm, và có mùi thơm, vị rượu cùng với các đặc tính khác đặc trưng cho rượu Whisky của Canada.  Các từ như Canadian Whisky, Canadian Rye Whisky và Rye Whisky được sử dụng như nhau khi gọi rượu Whisky của Canada sản xuất và không mang đặc tính chỉ ra tỷ lệ lúa mạch đen hay các loại ngũ cốc khác được sử dụng để sản xuất ra rượu.

 

Rượu Whiskey Anh

Rượu Whiskey Anh khởi đầu từ vùng Norfolk vào cuối năm 2006 và được đưa ra thị trường vào tháng 11 năm 2009.  Đây là mẻ rượu một mạch đầu tiên mà nước Anh sản xuất trong vòng hơn 100 năm qua.  Mẻ rượu này được làm tại St. George từ nhà chưng cất rượu English Whisky Company.  Trước đó thì Bristol và Liverpool là 2 trung tâm sản xuất rượu Whiskey của Anh.

 

Rượu Whisky Phần Lan

Có hai nhà chưng cất rượu tại Phần Lan và nhà chưng cất rượu thứ ba đang được thành lập.  Rượu Whisky được bán ra tại Phần Lan được giám sát bởi cơ quan độc quyền rượu quốc gia Alko và mọi quảng cáo về rượu mạnh đều bị nghiêm cấm.

 

Rượu Whisky Đức

Việc chưng cất rượu Whisky tại Đức chỉ mới bắt đầu cách đây 30 năm.  Thể loại lên men rượu và chưng cất rượu tương tự như tại Ái Nhĩ Lan, Tô Cách Lan và Hoa Kỳ: một mạch, pha trộn, và Bourbon.  Không có sự phân biệt trong tên gọi rượu là Whisky hay Whiskey và đôi khi chữ Whessky cũng được sử dụng.  Hiện có vào khoảng 23 nhà chưng cất rượu Whisky đang hoạt động tại Đức.

 

Rượu Whisky Ấn Độ

Rượu Whisky Ấn Độ là một loại rưọu với nhãn hiệu Whisky tại Ấn Độ.  Hầu hết rượu Whisky của Ấn được chưng cất từ việc lên men đường mía [Molasses], và do đó thường được xem là loại rượu Rum theo cách gọi của các quốc gia khác.  Tại Ấn Độ, 90% rượu Whisky tiêu thụ đều được sản xuất từ Molasses, mặc dù Ấn Độ đã bắt đầu chưng cất rượu Whisky từ mạch nha và các loại ngũ cốc khác.

Nhà chưng cất rượu Kasauli bắt đầu sản xuất vào thập niên 1820’s tại vùng núi Hy Mã Lạp Sơn.  Loại rượu Whisky có nhãn hiệu chính là loại mạch một với tên là “Solan No. 1”.  Tên rượu này được đặt theo tên của một thị trấn gần đó có tên là Solan.  Đó là loại rượu Whisky bán được nhứt cho đến lúc gần đây, nhưng bắt đầu mất dần thị trường vào đầu thập niên 1980’s bởi các nhà chưng cất rượu lớn hơn.  Những loại rượu Whisky khác do nhà chưng cất rượu nay sản xuất bao gồm Diplomat Deluxe, Colonel’s Special, Black Knight và Summer Hall.

 

Rượu Whiskey Ireland

Một số loại rượu Whiskey của Ái Nhĩ Lan

Hầu hết rượu Irish Whiskey được chưng cất 3 lần.  Mặc dù rượu chưng cất theo phương thức cổ truyền sử dụng cá nồi chưng, nhưng cách chưng rượu bằng tháp chưng rượu [Column Still] giờ đây đang được sử dụng cho loại rượu Whiskey ngũ cốc để pha trộn.  Theo luật hiện hành, rượu Irish Whiskey phải được sản xuất tại Ái Nhĩ Lan và ủ trong thùng gỗ trong một thời gian không ít hơn 3 năm, mặc dù trên thực tế thì rượu Irish Whiskey được ủ lâu đến 3 cho đến 4 lần thời gian đó.  Mạch nha có vỏ thường được sử dụng, ngoại trừ loại rượu Connemara Peated Malt Whiskey.

Có nhiều loại rượu Whiskey phổ dụng ở Ái Nhĩ Lan:  mạch một, một loại ngũ cốc, rượu Whiskey pha [Blended Whiskey] và chỉ duy nhứt có tại Ái Nhĩ Lan, rượu Whiskey chưng cất lò thuần khiết [Pure Pot Still Whiskey].  Cái tên rượu Whiskey chưng cất lò thuần khiết được sử dụng tại Ái Nhĩ Lan thường để chỉ loại rượu Whiskey được làm 100% từ lúa mạch, mạch nha trộn và không phải mạch nha, và được chưng cất trong nồi chưng được làm bằng đồng.  Loại mạch nha lúa mạch xanh tạo ra rượu Whiskey chưng cất nồi cổ truyền có mùi vị đặc biệt theo chất lượng Ái Nhĩ Lan.  Giống như loại một mạch, chưng cất lò thuần khiết được bán ra không pha hoặc pha trộn với nước rượu Whiskey ngũ cốc.  Thường thì không có sự khác biệt giữa một loại rượu Whiskey pha được làm từ mạch nha một hay chưng cất lò thuần khiết.

 

Rượu Whisky Nhựt Bổn

Loại Whisky Nhựt Bản là loại Whisky là theo kiểu rượu Scotch Whisky một mạch, mặc dù cũng có nhiều loại Whisky Nhựt Bản được pha chế.  Gốc rượu là nước rượu lên men từ mạch nha lúa mạch, làm khô trên lò nướng với ít vỏ trấu, và chưng theo phương pháp nồi chưng cất.  Trong một thời gian dài, rượu Whisky của Nhật Bản không bán được trên thị trường thế giới bởi quan niệm ở thị trường Tây Âu thì đây chỉ là một thứ rượu Scotch Whisky nhưng không được làm tại Tô Cách Lan, và do đó không ngon.  Vì vậy, thị trường rượu Whisky Nhật Bản chỉ bán được trong nội địa.  Nhưng trong các năm vừa qua, rượu Whisky Nhật Bản đã bắt đầu có tiếng do thắng nhiều giải rượu ngon quốc tế và giờ đây đã trở thành một sản phẩm có chất lượng.

 

Rượu Whisky Scotland

Một số loại rượu Whisky của Tô Cách Lan

Trên thực tế, vào năm 2009, nhà chưng cất rượu Bruichladdich đã đưa ra một sản phẩm rượu Whisky chưng cất đến 4 lần và được gọi là X4 + 3.  Đó là loại Whisky chính thức trong thể loại đó lần đầu tiên được sản xuất.  Luật quốc tế qui định bất kỳ chai rượu nào mang nhãn hiệu Scotch Whisky phải được chưng cất tại Tô Cách Lan và được ủ với thời gian tối thiểu là 3 năm và 1 ngày trong các thùng gỗ Sồi.  Một hàng chữ ghi tên tuổi rượu phải được ghi nhận rõ ràng trên nhãn hiệu chai với số tuổi thành phần rượu pha ít tuổi nhứt để tạo thành sản phẩm rượu Scotch Whisky.  Một loại rượu Scotch Whisky mà không đề năm tuổi có thể chỉ được 3 năm tuổi.

Nước rượu Scotch Whisky được làm bằng mạch nha và ngũ cốc, được kết hợp để tạo rượu pha trộn.  Nhiều loại, dù rằng không phải tất cả, rượu Scotch Whisky sử dụng khói mạt cưa để hun mạch nha, và tạo cho vị rượu Scotch Whisky có mùi vị khói đặc biệt.  Mạch nha rượu Scotch Whisky được phân chia ra làm 5 khu vực:  Highland, Lowland, Islay, Speyside và Campbeltown.

 

Rượu Whisky Thụy Điển

Kỹ nghệ làm rượu Whisky của Thụy Điển vẫn còn non trẻ nhưng đang phát triển mạnh.
Nhà chưng cất rượu Mackmyra bắt đầu bán sản phẩm ra vào năm 2006.

Nhà chưng cất rượu Spirit of Hven bắt đầu chưng cất rượu mẻ đầu vào năm 2008 và sản phẩm sẽ được tung ra thị trường vào năm 2012.

Nhà chưng cất rượu Smögen tại Hunnebostrand nằm về phía Tây của Thụy Điển bắt đầu chưng cất rượu vào tháng 8 năm 2010, và công ty Box nằm gần Härnösand nằm về phía Bắc của Thụy Điển bắt đầu khởi sự chưng cất rượu Whisky vào năm 2010.

Thêm vào đó, hơn nửa tá các nhà chưng cất rượu Thụy Điển đang trong giai đoạn từ khởi công cho đến hoàn tất xây dựng nhà máy chưng cất rượu.

 

Rượu Whisky Welsh

Vào năm 2000, nhà chưng cất rượu Penderyn bắt đầu đi vào sản xuất loại rượu một mạch Welsh Whisky tại Wales, đây là mẻ rượu Welsh Whisky đâu tiên kể từ khi sản phẩm này chấm dứt vào năm 1894.  Chai rượu Welsh Whisky đầu tiên được tung ra thị trường vào ngày 1 tháng 3/2004, ngày lễ thánh Saint David, và giờ đây thì rượu Welsh Whisky đã được bán tại khắp nơi trên thế giới.  Cơ sở nhà chưng cất rượu Penderyn Distillery tọa lạc tại Brecon Beacons National Park và được xem như là nhà chưng cất rượu nhỏ nhứt trên thế giới.

 

Các Loại Rượu Whiskey Khác

Tại vùng Brittany của nước Pháp, có 5 nhà chưng cất rượu (Distillerie des Menhirs, Guillon, Glann ar Mor, Kaerilis và Warenghem) sản xuất rượu Whisky theo kỹ thuật tương tự như tại Tô Cách Lan.

Rượu Manx Spirit từ công ty Isle of Man, giống như rượu Whiskey Virginia của Mỹ, được chưng cất từ nơi khác và sau đó được chưng cất lại tại quốc gia “gốc” thứ hai.

Tại Hòa Lan, có hai nhà chưng cất rượu:  Nhà chưng cất rượu From Zuidam chưng cất rượu Whisky một mạch với tên rượu là Millstone, và nhà chưng cất rượu Us Heit Distillery chưng cất rượu Whisky một mạch có tên rượu là Frysk Hynder.

Gần đây, có ít nhứt hai nhà chưng cất rượu từ khu vực chuyên sản xuất rượu Brandy Caucasus tuyên bố rằng họ sẽ vào thị trường nội địa Nga với rượu Whisky.  Nhà chưng cất rượu Praskoveysky tại Stavropol sẽ chưng cất sản phẩm rượu Whiskey theo kỹ thuật của người Ái Nhĩ Lan, trong khi đó thì tại Kizlyar, nhà sản xuất rượu Whisky Nga là Dagestan tuyên bố sẽ sản xuất rượu Scotch Whisky từ một mạch, từ pha trộn và từ các loại lúa mì.
Tại Đài Loan, công ty King Car đã xây dựng nhà máy chưng cất rượu tại thành phố Nghi Lan [宜蘭], và vừa mới đây bắt đầu tung ra thị trường loại rượu Whisky Đài Loan mang tên Kavalan làm bằng mạch một .

 

Tên Và Cách Đánh Vần

Rượu Whiskey được gọi bằng cả 2 tên là Whisky và Whiskey.  Ngày nay chữ Whisky thường được gọi cho loại Whisky được sản xuất từ Scotland, Wales, Canada, và Nhựt Bản; trong khi đó chữ Whiskey được sử dụng cho rượu Whiskey sản xuất từ Ireland và Mỹ.  Tuy nhiên, nhiều loại rượu Whiskey Mỹ, như Maker’s Mark và George Dickel sử dụng chữ Whisky.

Cách đánh vần chữ Whiskey với chữ “e” trong đó đã bắt đầu từ cuối thế kỷ 19, khi các nhà sản xuất rượu Ái Nhĩ Lan thay đổi cách đánh vần để tạo sự khác biệt về sản phẩm của họ với Tô Cách Lan khi xuất cảng ra ngoài.  Vào thời gian đó, rượu Scotch Whisky có chất lượng thấp, và thường được chưng cất trong lò Coffey Stills thay vì nồi chưng Pot Stills – một kỹ thuật dù rằng rất hữu hiệu, nhưng lại có khuynh hướng loại bỏ đi một số vị trong rượu.  Những lò rượu của Mỹ có cách đánh vần chữ Whisky theo lối Tô Cách Lan thường có nguồn gốc từ người dân Tô Cách Lan.

Chữ Scotch Whisky được thế giới ghi nhận.  Nhưng tại Tô Cách Lan, người ta chỉ gọi rượu Scotch Whisky bằng một cái tên đơn giản, đó là rượu Whisky.

Mùi Vị

Rượu Whiskey và bất kỳ loại rượu chưng cất nào như Cognac và Rum cũng chứa thì hợp chất mùi vị khác nhau trong đó.  Người ta có thể tìm thấy dễ dàng trong các loại rượu trên có từ 200 cho đến 300 mùi hóa chất khác nhau.

 

Mùi Vị Từ Chưng Cất Rượu

Mùi vị của rượu Whiskey một phần nhận biết được do sự hiện diện của các hóa chất tạo ra trong quá trình lên men rượu và các loại dầu.  Các loại dầu xuất hiện trong thời kỳ lên men, thường được phân lọc để loại ra bằng nhiều phương pháp, sử dụng nhiều loại lọc khác nhau như than, sạn, cát, hay lưới.

Các chất Acetals hình thành trong lúc chưng cất rượu.  Các loại Acetal này là một thành phần cơ bản và tạo thành mùi thơm của rượu.

 

Mùi Vị Từ Gỗ Sồi

Mùi vị Whiskey được tìm thấy trong mọi loại gỗ Sồi.  Đây là một mùi dừa mạnh.  Các thùng gỗ Sồi nướng có rất nhiều mùi vị trong đó.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: