Rượu Gin

Rượu Gin

 

 

 

 

Một số loại rượu Gin được bày bán ở một tiệm bán rượu tại Decatur, Georgia, Mỹ.

Rượu Gin là một loại rượu được làm chủ yếu từ loại dâu Juniper Berries [Dâu, Berries, là các loại trái cây có nhiều hột trong đó].  Mặc dù có nhiều loại rượu Gin khác nhau kể từ khi loại rượu này ra đời lần đầu tiên;  Dù vậy, loại rượu này được phân loại theo 2 loại cơ bản nhứt.  [1] Rượu Gin Chưng Cất: được sản xuất theo phương pháp cổ truyền, bằng cách chưng cất lại thành nước rượu trung tính có nguồn gốc nông nghiệp với trái dâu Juniper Berries và các loại thảo mộc khác; và [2] Rượu Gin Hỗn Hợp được sản xuất chỉ đơn giản bằng cách thêm hương vị vào loại rượu trung tính không mùi vị với thành phần hương vị mà không cần phải chưng cất lại, và thường được mọi người thích.  Nồng độ rượu thường vào khoảng 37.5% tại Liên Hiệp Âu Châu, và 40% tại thị trường Mỹ.

Có rất nhiều thể loại rượu Gin, với loại phổ dụng nhứt vào ngày hôm nay là London Dry Gin.  Đây là một loại rượu Gin được sản xuất bằng phương pháp chưng cất.  Ngoài thành phần chính là loại dâu Juniper Berries, rượu London Dry Gin thường được chưng cất với các vị chua như Chanh và vỏ Cam đắng, cùng các mùi hương vị khác như Anise, rễ và hột Angelica, rễ Orris, rễ Licorice, Quế, cubeb, savory, vỏ Chanh xanh, vỏ Bưởi, Dragon Eye, Saffron, Baobab, Frankincense, Ngò [Coriander], nutmeg và vỏ cây Cassia.  Rượu London Dry Gin có thể không chứa đường hay nước màu, nước tinh chất là vật liệu duy nhứt được thêm vào.

Một số phân loại rượu Gin được pháp lý bảo vệ theo định nghĩa nguồn gốc nơi rượu Gin được sản xuất [thí dụ như Plymouth Gin, Ostfriesischer Korngenever, Slovenská borovička, Kraški Brinjevec, v.v...], trong khi đó một số tên thường gọi phân loại theo kiểu được mọi người biết đến nhưng không định nghĩa theo pháp lý [thí dụ như Old Tom Gin].

Tên Gọi

Tên rượu Gin được trích dẫn ra hoặc từ tiếng Pháp là Genièvre hay tiếng Hòa Lan là Jenever, và cả hai đều có nghĩa là Juniper [tên của loại dâu được sử dụng trong việc sản xuất rượu Gin].

Lịch Sử Rượu Gin

Loại dâu Juniper Berries đã được ghi nhận, từ thời cổ, là loại trái có chứa nhiều dược vị y học trong đó.  Vào thế kỷ thứ 11, các tu sĩ người Ý đã thêm vị của trái dâu Juniper Berries vào trong những loại rượu được chưng thô.  Trong suốt thời kỳ dịch hạch hoành hành, loại rượu này đã được sử dụng như một loại thuốc chữa trị, mặc dù không có tác dụng gì.  Và khi khoa học chưng cất tiến triển từ thời Trung Cổ sang thời đại Phục Hưng, loại dâu Juniper Berries là một trong những loại dược thảo được sử dụng nhiều bởi đặc tính mùi thơm, hương vị, và dược tính y học của nó.

Bác sĩ Franciscus Sylvius người Hòa Lan là người mang danh đã tinh chế ra rượu Gin.  Vào giữa thế kỷ thứ 17, nhiều lò chưng cất rượu cỡ nhỏ của Hòa Lan [chỉ riêng tại Amsterdam, vào năm 1663 đã có vào khoảng 400 lò rượu nhỏ] đã phổ dụng cách chưng cất lại rượu mẻ hay rượu với dâu Juniper, Cánh Hồi [Anise], Caraway, Ngò [Coriander], v.v…, và được bán ra tại các tiệm thuốc Tây để sử dụng điều trị các bịnh về Thận, Lumbago, đau bao tử, sạn thận, và Gout.  Và các binh sĩ Anh, khi đánh nhau với quân Tây Ban Nha trong cuộc chiến 80 năm đã tìm thấy loại rượu này ở Hòa Lan với cái tên rượu là “Sự Dũng Cảm Của Người Hòa Lan”.  Và rượu Gin bắt đầu du nhập vào Anh dưới nhiều hình thức khác nhau vào đầu thế kỷ thứ 17, và vào thời Phục Hưng rượu Gin đã trở nên nổi tiếng trong một giai đoạn ngắn.  Và chỉ đến khi William vùng Orange, người cai quản Cộng Hòa Hòa Lan, chiếm được ngai vàng của nước Anh, và cùng với bà vợ là Mary lên ngôi thì rượu Gin mới được nổi danh cùng khắp, đặc biệt trong thể loại rượu thô đơn giản, và có thể được pha với mùi nhựa thông [Turpentine].

 

 

Bức Tranh Gin Lane của họa sĩ Hogarth.

Rượu Gin trở nên phổ dụng nhanh chóng sau khi chính quyền cho phép sản xuất rượu Gin mà không cần giấy phép, và cùng lúc đã đánh thuế nặng nề vào mọi loại rượu nhập cảng vào nước Anh.  Việc này đã tạo ra một thị trường cho các loại ngũ cốc hạng thấp không thích hợp để làm bia, và việc này đã làm bùng nổ ra hàng ngàn tiệm rượu Gin trên khắp nước Anh – thời kỳ này được biết đến với cái tên là Mốt Rượu Gin [Gin Craze].  Vào năm 1740, sản lượng rượu Gin cao gấp 6 lần sản lượng bia, và vì giá rẻ nên rượu Gin đã trở thành loại rượu rất phổ biến đối với người nghèo ít tiền.  Trong số 15,000 tiệm rượu tại Luân Đôn vào thời đó, đã có hơn nửa là tiệm rượu Gin.  Dù vậy, bia vẫn giữ danh tiếng là loại thức uống bổ khỏe vì nó an toàn hơn khi uống nước bia ủ hơn là nước lã không sạch sẽ.  Rượu Gin, dù rằng bị gán cho nhiều điều bất lợi như chính là căn nguyên của những vấn đề sức khỏe và xã hội, và có lẽ là một yếu tố đưa đến vấn đề tử vong cao giúp ổn định tình trạng gia tăng dân số quá nhanh của thành phố Luân Đôn trước đó.  Sự nổi danh của hai loại thức uống trên đã trở thành đề tài cho hai tác phẩm điêu khắc của Hogarth là “Beer Street” và “Gin Lane” được sáng tác vào năm 1751.  Những tai tiếng này vẫn còn tai mang cho đến ngày hôm nay trong ngôn ngữ tiếng Anh, những chữ như “Gin Mills” hay “Gin Joints” để đặt tên cho các tiệm rượu dở hay “Gin Soaked” để nói về những kẻ say sưa, chè chén, và trong câu “Mother’s Ruin” là một cái tên thường dùng của người Anh khi nói về rượu Gin.

Bộ luật rượu Gin 1736 đóng thuế nặng cho những nhà bán rượu và đưa đến việc bạo loạn trên đường phố.  Thứ thuế này dần dần đưọc gia giảm và hoàn toàn bị bãi bỏ vào năm 1742.  Sau đó, bộ luật rượu Gin 1751 được đưa ra và gặt gái được nhiều thành công hơn.  Bộ luật này buộc những nhà sản xuất rượu chỉ được phép bán rượu cho các tiệm rược có giấy phép được bán rượu và đặt các tiệm rượu dưới sự quản thúc của tòa án địa phương.  Rượu Gin vào thế kỷ thứ 18 được chưng cất trong nồi chưng rượu, và có vị ngọt hơn loại rượu London Gin ngày hôm nay.

Rượu Gin của Hòa Lan [hay còn gọi là Jenever hoặc Genever], được làm từ rượu mạch nha, và là một loại thức uống hoàn toàn khác so với các loại rượu Gin sau này.  Rượu Jenever được chưng cất ít nhứt một phần từ mạch nha lúa mạch [và hoặc là ngũ cốc] sử dụng nồi chưng cất, và thỉnh thoảng được ủ trong thùng gỗ.  Việc này làm cho rượu cho chút hương vị mạch nha hay giông giống rượu Whisky.  Schiedam, một thành phố trong tỉnh  Nam Hòa Lan rất nổi tiếng về việc sản xuất rượu Jenever.  Rượu Jenever thường có nồng độ rượu thấp và hoàn toàn khác so với rượu Gin chưng cất trực tiếp từ các loại rượu trung tính [thí dụ như loại rượu London Dry Gin].  Loại rượu Oude Jenever [hay Old Jenever], vẫn giữ được danh tiếng trong suốt thế kỷ thứ 19, và được gọi bằng cái tên đáng yêu “Holland Gin” hay “Geneva Gin“.  Tháp chưng cất rượu được tạo ra vào năm 1832, và việc này đã là cho việc chưng cất rượu trung hòa trở nên thực dụng hơn.  Phát minh này đã giúp cho việc tạo ra loại rượu Gin “London Dry“, và đã phát triển vào cuối thế kỷ 19.

Tại các thuộc địa vùng nhiệt đới gió mùa của Anh, rượu Gin được sử dụng để loại bỏ mùi đắng của thuốc Quinine [dân Ta thường gọi theo âm là thuốc Ký Ninh] – Đó là cách duy nhứt để chống lại vị đắng ghê người của loại thuốc chống sốt rét này.  Thuốc Quinine được hòa tan trong nước gas [Carbonated Water] để tạo thành nước Tonic, đó là kết quả pha trộn nguyên thủy của loại rượu pha nổi tiếng ngày nay là Gin và Tonic, dù rằng loại nước Tonic ngày nay chỉ chứa rất ít lượng Quinine để tạo hương vị.

Rượu Gin là loại rượu gốc được sử dụng để pha chế nhiều loại rượu pha Cocktails, kể cả loại rượu pha nổi danh Martini.  Loại rượu Gin được bí mật sản xuất [Bathtub Gin] rất phổ biến vào thời kỳ Cấm Rượu [Prohibition Era] tại Hoa Kỳ do việc dễ dàng trong phương pháp sản xuất.

Rượu Sloe Gin là loại rượu Gin được sản xuất băng cách pha trái Sloe [loại trái của cây Blackthorn] vào rượu Gin, mặc dù cách làm thời nay luôn luôn hòa trộn từ rượu trung tính và các loại hương vị.

Bảo tàng viện rượu Gin nằm ở Hasselt, Bỉ Quốc.

Các Loại Rượu Pha Từ Rượu Gin

Có lẽ loại rượu pha Cocktail từ rượu Gin nổi danh nhứt là Martini, được pha từ rượu Gin và rượu Dry Vermouth.  Các loại rượu Gin nổi danh khác bao gồm:

  • 20th Century
  • Gimlet
  • Gin and Tonic
  • Gin Fizz
  • Gin Rickey
  • The Last Word
  • Negroni
  • Old Etonian
  • Pimm’s Cup
  • Pink Gin
  • Fallen Angel
  • Ramos Gin Fizz
  • Salty Dog
  • Satan’s Whiskers
  • Singapore Sling
  • Tom Collins
  • Vesper
  • White Lady

Các Tên Loại Rượu Gin Nổi Danh

  • Boë – Là rượu Scotch Gin.  Tên rượu là tên của nhà sản xuất rượu Gin: Franz De La Boë
  • Beefeater – Sản xuất lần đầu vào năm 1820
  • BOLS Damrak Amsterdam – Rượu Gin của Hòa Lan
  • Blackwood’s
  • Bombay Sapphire – Sản xuất bằng 10 loại thảo mộc
  • Boodles
  • Booth’s – Sản xuất lần đầu vào năm 1830 Sir Felix Booth
  • Burnett’s
  • Catoctin Creek Watershed Gin – organic and triple distilled from rye and wheat
  • Citadelle – Một loại rượu Gin của Pháp
  • Cork – Sản xuất lần đầu tại lò rượu Watercourse Distillery tại thành phố Cork vào năm 1793
  • Damrak – Mùi vị ngọt kẹo chanh với hương vị cay Licorice và một chút Juniper
  • Gilbey’s
  • San Miguel – Sản xuất tại Phi Luật Tân
  • Lubuski – Rượu Dry Gin với hương vị thảo mộc, sản xuất và đóng chai tại Ba Lan
  • Gordon’s
  • Greenall’s
  • Hendrick’s – Làm tại Tô Cách Lan, thêm hương vị của phấn dưa leo và hoa hồng.
  • Junipero – Loại rượu London Dry Gin làm từ nhà chưng cất rượu Anchor Distilling tại San Francisco, một chi nhánh của công ty Anchor Brewing Company
  • Nicholson’s – Làm tại Luân Đôn từ năm 1730, giờ đổi tên thành Diageo
  • Knickerbocker – New Holland Artisan Spirits, Holland, Michigan
  • Magellan – Được làm từ 12 loại lá cây thực vật do Magellan khám phá ra, và thêm nước thơm của hoa Iris vào
  • Mare – Được làm từ Tây Ban Nha, thêm hương vị của bốn loại thảo vị:  Aarbequina Oolives, Rosemary, Thyme, Quế cây
  • Martin Miller’s – Chưng cất sử dụng nước từ vùng Iceland
  • Plymouth – Sản xuất lần đầu vào năm 1793
  • Sacred – Chưng cất từ 1 trong 2 lò chưng cất tiểuly ở Luân Đôn
  • Seagram’s
  • South – Do Tân Tây Lan sản xuất sử dụng các loại dâu Manuka có gốc tại Tân Tây Lan và lá cây Kawa Kawa
  • Steinhäger
  • Taaka
  • Tanqueray – Sản xuất lần đầu vào năm 1830
  • Uganda Waragi – Là rượu Gin Uganda Waragi chưng cất 3 lần

Các Tên Tuổi Rượu Gin Lịch Sử

Fleischmann’s – Là loại rượu Gin Mỹ được tung ra thị trường lần đầu vào năm 1870.

About these ads

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: